Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGTQG), trong 4 ngày nghỉ lễ Tết Dương lịch, toàn quốc xảy ra 147 vụ tai nạn giao thông làm chết 110 người, bị thương 61 người; bình quân ngày có 27,5 người chết do tai nạn giao thông, cao hơn bình quân ngày trong năm và cũng cao hơn cả dịp Tết Dương lịch năm trước.

Theo phân tích của UBATGTQG, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xảy ra tai nạn tăng cao là do ý thức chấp hành pháp luật kém của một bộ phận người điều khiển phương tiện, trong khi mật độ phương tiện trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết tăng rất mạnh. Các vi phạm trật tự an toàn giao thông phổ biến như phóng nhanh, vượt ẩu, lấn đường, uống rượu bia khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch...

Những nguyên nhân trên là không mới. Từ nhiều năm trước, UBATGTQG cũng đã chỉ ra những nguyên nhân nói trên, nhưng vì sao sau nhiều năm vẫn không khắc phục được. Phải chăng do khâu tuyên truyền vận động vẫn còn hạn chế và chế tài xử lý vi phạm vẫn còn nương nhẹ?   

Để giảm thiểu nỗi đau về tai nạn giao thông nói chung và tai nạn giao thông trong dịp Tết nói riêng, thiết nghĩ từng gia đình, từng người hãy coi trọng tính mạng của mình, đừng vì “nhanh một giây” mà “chậm cả đời”.

PHÚ QUÝ