Tuy nhiên, là người hay tham gia giao thông và đi khá nhiều trên đường cao tốc, tôi nhận thấy, ngoài việc nhiều xe chạy quá tốc độ cho phép ra, thì còn một số lái xe thường chạy dưới tốc độ cho phép trên đường cao tốc. Khi gặp những xe chạy chậm trên đường cao tốc thường khá nguy hiểm, vì chỉ sơ sẩy một chút là xe sau có thể đâm ngay vào xe trước vì tốc độ trên đường cao tốc thường khá cao; thậm chí xin vượt thì những lái xe này cũng mặc kệ, coi như không có chuyện gì xảy ra. Điều này gây ra nhiều khó chịu cho những xe đi sau, bởi muốn vượt không phải lúc nào lái xe đi trước cũng tránh đường cho vượt, mà chuyển qua làn bên phải để vượt lên mà không thuộc đoạn đường được phép chuyển làn thì lại phạm luật.

Tìm hiểu tôi được biết, theo điểm S khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, năm 2019, điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép bị phạt tiền từ 800.000 đến 1 triệu đồng.

Như vậy, quy định về vượt quá tốc độ cho phép cũng đã có và quy định chạy dưới tốc độ cho phép cũng rõ ràng và có mức xử phạt cụ thể. Tôi đề nghị, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng nên tuyên truyền và có biện pháp nhắc nhở cũng như xử phạt những trường hợp chạy dưới tốc độ cho phép trên đường cao tốc, để các phương tiện tham gia giao thông đi đúng tốc độ trên đường cao tốc. Mặt khác, mỗi người khi tham gia giao thông trên đường cao tốc cần nâng cao ý thức và chú ý tới tốc độ tối đa, tối thiểu để đi đúng tốc độ, tránh những điều không hay hoặc những tai nạn đáng tiếc trên đường cao tốc. 

HUỲNH PHONG (Yên Bái, Lào Cai)