Trước đó (năm 2018), ông Đặng Xuân Hậu, Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong, cùng bà Đặng Thị Kim Thoa, Phó bí thư Đảng ủy phường này đã bị kỷ luật cách chức do có hành vi trục lợi chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. Thế nhưng vừa qua cả hai người này vẫn được giới thiệu tái cử để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ phường Lê Hồng Phong, giới thiệu bầu các chức danh lãnh đạo.

Việc vợ của ông cựu Chủ tịch UBND phường thuê “đầu gấu” đánh anh Pho với lý do gây cản trở đường "quan lộ" của chồng, thì Công an TP Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những người có liên quan để điều tra hành vi "cố ý gây thương tích".

Nhưng điều khiến dư luận bất bình hơn chính là biểu hiện “ưu ái” cán bộ từng có vi phạm của lãnh đạo phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình; cố tình không giải quyết đơn đề nghị của cán bộ, đảng viên (là anh Pho) về việc thực hiện quy trình nhân sự tái cử Ban Chấp hành Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025, đưa người không đủ điều kiện tiêu chuẩn để giới thiệu vào các chức danh lãnh đạo.

Từ ngày 30-5-2019, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trong đó nêu rõ tiêu chuẩn cấp ủy viên các cấp nhiệm kỳ 2015-2020. Tiếp đó, ngày 23-9-2019, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 205-QĐ/TW về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Đặc biệt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Công tác cán bộ nói chung và công tác nhân sự đại hội nói riêng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhưng cũng cực kỳ phức tạp, khó khăn... Vì vậy, phải được tiến hành theo một quy trình chặt chẽ, khoa học và nhất quán, bảo đảm thật sự công tâm, thật sự trong sáng, khách quan, đặc biệt phải "có con mắt tinh đời" trong việc đánh giá, giới thiệu, lựa chọn... Chống tư tưởng cục bộ, địa phương, thân quen, "cánh hẩu", "lợi ích nhóm"; tránh cách làm giản đơn, tùy tiện, vô nguyên tắc. Phải bằng mọi biện pháp dứt khoát không đưa vào cơ quan lãnh đạo những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người đã phạm sai lầm hoặc sa sút về phẩm chất, đạo đức, vướng vào tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, hống hách, gia trưởng, nịnh trên, nạt dưới, bao che cho tội phạm, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng. Để những người đó lọt được vào cương vị lãnh đạo là tai họa cho Đảng, là tạo điều kiện cho họ càng hại nước, hại dân nhiều hơn.

Được biết, sau vụ việc anh Vũ Văn Pho bị hành hung, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thái Bình đã chỉ đạo dừng quy trình tái cử, giới thiệu bầu chức danh lãnh đạo đối với cả hai cựu lãnh đạo phường từng bị kỷ luật cách chức. Nhưng dư luận mong muốn các cơ quan chức năng cần tiếp tục làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo, Đảng ủy phường Lê Hồng Phong và những tập thể, cá nhân liên quan đến việc giới thiệu tái cử hai cán bộ từng bị kỷ luật cách chức vì có hành vi trục lợi chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, bởi theo quy định của Đảng, người giới thiệu người đề cử nhân sự tham gia cấp ủy phải chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp ủy của người mà mình đề cử. Có làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) để làm gương, thì mới phòng, chống được tình trạng “nâng đỡ không trong sáng” và các trường hợp thực hiện không đúng quy định về công tác nhân sự của Đảng.

CÁT HUY QUANG