Theo đó, các địa phương thực hiện cách ly xã hội, như TP Đà Nẵng và một số huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào thời điểm thích hợp; các địa phương còn lại tổ chức thi theo kế hoạch, từ ngày 8 đến ngày 10-8; đồng thời thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT. 

Trước diễn biến của dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, việc chuẩn bị tốt kiến thức, tâm lý và đảm bảo sức khỏe cho thí sinh là điều rất cần thiết và quan trọng, giúp các thí sinh tự tin bước vào kỳ thi đạt kết quả cao nhất. Để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra an toàn, hiệu quả, trong thời gian tới các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi. Trong đó, đặc biệt chú ý đến công tác đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các địa phương cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm công tác tổ chức kỳ thi và bảo đảm kỳ thi an toàn cả về chuyên môn và sức khỏe cho những người tham gia kỳ thi.

Theo tôi, để kỳ thi thành công, một vấn đề hết sức quan trọng đó là ý thức phòng, chống dịch bệnh của mỗi thí sinh, bởi công tác tổ chức có làm tốt tới đâu nhưng có những cá nhân thiếu ý thức (như giấu bệnh tật, không thực hiện các biện pháp phòng, chống cá nhân) thì mọi chuyện sẽ đổ cả xuống sông, xuống bể. Chính vì vậy, ngay từ lúc này, từ các bậc phụ huynh cho đến các thí sinh cần nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, cũng như trách nhiệm với xã hội về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tránh các nơi có nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt là việc bảo đảm an toàn vệ sinh cá nhân.

Với quyết tâm cao của các bộ, ngành và các địa phương cùng với sự đồng lòng của học sinh, phụ huynh và toàn thể nhân dân, tôi tin rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra an toàn, hiệu quả và bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh trong mùa dịch Covid-19.

GIA HÂN (Bắc Ninh)