Ngày 26-9, Giải đua xe Ô tô Địa hình lớn và lâu đời nhất Việt Nam PVOIL Cup 2020 (PVOIL VOC 2020) đã chính thức khởi tranh tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. 2020 vốn là một năm được đặt nhiều kỳ vọng đối với các giải đua ô tô nói chung và PVOIL VOC nói riêng. Tuy nhiên sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã khiến các giải đua ô tô ở Việt Nam bị ảnh hưởng. Kể cả giải F1 đã được ấn định tổ chức vào tháng 4-2020 cũng bị hủy. Với giải đua xe ô tô địa hình VOC lần thứ 12 này có thể nói là sự kiện về ô tô lớn nhất Việt nam trong năm nay.

leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ khai mạc PVOIL VOC 2020.

Với rất nhiều khó khăn về mọi điện kiện, nhưng ban tổ chức PVOIL VOC 2020 vẫn cố gắng hết mình để tiếp tục tổ chức giải thi đấu vì nhận thấy một sân chơi thể thao đầy bổ ích cho cộng đồng và là hoạt động cần thiết và có ý nghĩa. Việc có thể tổ chức và tổ chức thành công giải đua VOC thường niên còn là thông điệp về tinh thần vượt khó, nỗ lực chinh phục thử thách mà bất cứ một vận động viên đua xe nào cũng hiểu rõ. Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã được kiểm soát tốt cũng là một điều kiện không thể tốt hơn để PVOIL VOC 2020 có thể được tổ chức.

Không vì vậy mà ban tổ chức lơ là trong việc kiểm soát ảnh hưởng của dịch bệnh. Ban tổ chức cũng bố trí lực lượng cấp phát miễn phí khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho tất cả mọi người ra vào khu vực tổ chức thi đấu. Đến dự lễ khai mạc, ông Cao Hoài Dương – Chủ tịch HĐQT PVOIL cho biết: "Thế giới chưa bao giờ trải qua giai đoạn khó khăn như hiện nay. Tuy nhiên với tinh thần quyết tâm cao (đến từ các Vận động viên, đơn vị tổ chức, các nhà tài trợ...), công tác chống dịch thắng lợi và điều kiện thời tiết đẹp, giải đấu PVOIL VOC 2020 đã diễn ra đúng hẹn".

leftcenterrightdel
Ông Cao Hoài Dương – Chủ tịch HĐQT PVOIL phát biểu tại lễ khai mạc.

Cụ thể, PVOIL VOC 2020 vẫn quy tụ 80 đội thi đấu với 160 vận động viên xuất sắc cả trong và ngoài nước tham gia. Các vận động viên vẫn tranh tài ở 4 phân hạng là: Bán tải Việt Nam, cơ bản, nâng cao và mở rộng. Số lượng các đường đua cũng được giữ nguyên với 10 đường đua và 1 cung đua đêm Adventure. Độ khó trong các bài thi, các đường đua được điều chỉnh để phù hợp với từng phân hạng.

leftcenterrightdel
PVOIL là đơn vị tài trợ chính cho giải.

Không chỉ đầu tư lớn về kỹ thuật, tính an toàn và quy mô truyền thông của giải PVOIL VOC 2020 cũng được Ban tổ chức – Ban điều hành đặc biệt quan tâm. Bắt đầu ngay từ trong công tác thiết kế đường thi (các vị trí, hệ thống rào chắn được tính toán kỹ lưỡng); chế độ bảo hiểm (cho toàn bộ các vận động viên, Ban tổ chức, Ban điều hành, các phóng viên hoạt động truyền thông trong giải...); thiết lập lực lượng bảo vệ, tiểu ban An toàn đường thi; tổ chức đội ngũ y tế với xe cứu thương túc trực 24/24 (kể cả trong thời gian các vận động viên thi đấu tại đường Adventrure) cho đến bố trí lực lượng cấp phát miễn phí khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho tất cả mọi người ra vào khu vực tổ chức thi đấu.

leftcenterrightdel
Các phần biểu diễn của đội Drift bên ngoài đường đua.

Trong ngày thi đầu tiên, giải đã diễn ra sôi nổi với những màn biểu diễn ấn tượng và giành thành tích cao. Nhiều kỷ lục giải đã liên tục được phá vỡ, cách chấm điểm bằng thẻ chip dùng trong hệ thống chấm điểm tự động VOC Smart Timekeeper cũng bảo đảm các thành tích của vận động viên được ghi lại chính xác hơn nhiều so với các mùa giải trước. Bên cạnh những vòng đua off-road kịch tính, người yêu những bộ môn đua xe on-road cũng được "mãn nhãn" với các màn chạy gymkhana, drift và cả đua xe mô hình.

leftcenterrightdel
Hình ảnh đường đua trong bùn.

Các bài thi đấu đầu tiên diễn ra rất sôi nổi với các tay đua từ hạng cơ bản đến mở rộng đều hết mình. Các bài thi đều được Ban tổ chức nghiên cứu kĩ để tạo nên sự hấp dẫn và gay cấn cho khán giả. Các tay đua dù kinh nghiệm nhiều vẫn ngã ngựa như thường, ngược lại các vận động viên mới chơi nhưng có sự tính toán và thực hiện chuẩn lại vẫn có thể thành công. Điều này cho thấy ban tổ chức đã hướng tới cho một giải đua ngày càng chuyên nghiệp hơn.

leftcenterrightdel
Một bài thi ở đường đua số 6 dành cho hạng mở rộng (hạng cao nhất của giải).

Sự hấp dẫn của giải đua đã thu hút khá đông khán giả từ trẻ đến già, có những cụ già hơn 70 tuổi nhưng đã từng xuống tận Quảng Ninh xem giải và ngày hôm qua vẫn có mặt cổ vũ tại Đồng Mô trong cái nắng ngoài 30 độ C. Chưa kể có những cụ bà còng lưng cũng vẫn đội ô đến xem và cổ vũ cho các vận động viên.

leftcenterrightdel
Cụ ông năm nay đã ngoài 70 nhưng luôn theo dõi và liên tục đến cổ vũ trong nhiều năm nay.

Sự hấp dẫn của giải đã thu hút cả ca sĩ Thái Thùy Linh hủy show diễn nhạc Trịnh tại Ninh Bình để quẩy hết mình với những ca khúc Rock cổ vũ cho các vận động viên ngay tại chảo lửa Đồng Mô.

leftcenterrightdel
Ca sĩ Thái Thùy Linh với ca khúc "Đường đến ngày vinh quang" cổ vũ cho giải đấu.

Ngày hôm nay sẽ hứa hẹn là một ngày thi đấu tuyệt vời nữa dành cho khán giả và người yêu môn thể thao "trộn lẫn khói xăng với bùn và bụi này".

ANH BẮC