Ngày 22-10-2020, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp cùng trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức buổi lễ bàn giao hai xe Corolla Cross gồm Corolla Cross 1.8 HV (động cơ Hybrid) và Corolla Cross 1.8V (động cơ xăng). Hoạt động này thể hiện sự chung tay trong việc nghiên cứu, thảo luận và phát triển giữa nhà sản xuất - Công ty ô tô Toyota Việt Nam và phía nhà trường - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

leftcenterrightdel
Lễ bàn giao hai xe Corolla Cross 1.8 cho trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Theo đó, trường Đại học Bách khoa Hà Nội là bên sẽ theo dõi đánh giá mức tiêu hao nhiên liệu thực tế, hiệu quả hoạt động của dòng xe xăng và xe công nghệ xăng lai điện (Hybrid) sử dụng tại Việt Nam, từ đó, phát huy thế mạnh của mỗi bên, nghiên cứu các phương thức tốt nhất để thúc đẩy việc sử dụng dòng xe tiết kiệm nhiên liệu trong điều kiện vận hành thông thường hàng ngày tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, Tổng giám đốc Công ty ô tô Toyota Việt Nam ông Hiroyuki Ueda chia sẻ: "Với vị thế là một thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam, Toyota mong muốn giới thiệu xe Hybrid tại Việt Nam, góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của việc sử dụng xe hơi, bảo vệ môi  trường, ủng hộ định hướng khuyến khích xe thân thiện môi trường của Chính phủ. Trong tháng 8 vừa qua, Toyota Việt Nam đã chính thức giới thiệu Corolla Cross – mẫu xe phổ thông sử dụng công nghệ Hybrid đầu tiên tại Việt Nam. Chúng tôi cho rằng đây là công nghệ phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam không yêu cầu cơ sở hạ tầng, đặc biệt có thể áp dụng ngay đem lại hiệu quả, nâng cao chất lượng không khí và cải thiện môi trường. Và ngày hôm nay, tôi rất vui mừng có mặt tại đây để cùng Viện Cơ khí Động lực trường Đại học Bách Khoa khởi động chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học nhằm đánh giá hiệu quả công nghệ Hybrid trong điều kiện giao thông vận hành tại Việt Nam. Qua đó, chứng minh sự đúng đắn nhận định trên".

leftcenterrightdel
Ông Hiroyuki Ueda tổng Giám đốc công ty Toyota Việt Nam và ông Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội tại buổi ký kết hợp tác.

Phía trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Phó giáo sư Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng nhà trường cũng phát biểu tại buổi lễ: “Tôi đánh giá cao các hợp tác nghiên cứu phát triển và nghiên cứu đánh giá hiệu quả công nghệ xăng lai điện (hybrid) trong điều kiện sử dụng tại Việt Nam giữa Toyota Việt Nam và Viện Cơ khí Động lực thuộc trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Tôi tin chắc rằng dự án nghiên cứu này sẽ thành công và có ý nghĩa cho công tác đào tạo, nghiên cứu chung của nhà trường đặc biệt cho sinh viên của Viện Cơ khí Động lực”.

leftcenterrightdel
Các kỹ thuật viên của Toyota đang hướng dẫn các sinh viên Đại học Bách khoa lái xe an toàn.

Cũng tại buổi lễ, dưới sự kết hợp cùng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Công ty ô tô Toyota Việt Nam cũng đã tổ chức chương trình hướng dẫn lái xe an toàn và giới thiệu về công nghệ Hybrid. Các bạn sinh viên đã có cơ hội được giải đáp các câu hỏi, những điều còn chưa rõ về công nghệ xăng lai điện Hybrid và giới thiệu các hướng dẫn lái xe an toàn từ kỹ thuật viên Toyota.

leftcenterrightdel
Chương trình hợp tác sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các sinh viên trẻ tiếp cận công nghệ cao.

Với sự hợp tác này Toyota Việt Nam mong muốn sẽ có những sản phẩm công nghệ cao và thân thiện môi trường sẽ được phát triển từ bàn tay và khối óc của những chủ nhân tương lai của ngành công nghiệp Việt Nam.

ANH BẮC