Hãng xe Việt - Vinfast vừa chính thức cho ra mắt cặp đôi xe máy điện hoàn toàn mới của mình là Vinfast Theon và Feliz. Theo đó, cặp đôi xe máy điện này sở hữu kiểu dáng cũng như loạt trang bị hàng hiệu khiến nhiều người bất ngờ và được dự đoán sẽ đưa xe máy điện nước ta lên một tầm cao mới đầy kiêu hãnh.

leftcenterrightdel
Cặp đôi xe máy điện Vinfast Theon và Feliz đã gây bất ngờ ấn tượng trong buổi giới thiệu.

Tại sự kiện, cặp đôi xe máy điện Vinfast Theon và Feliz đã xuất hiện một cách khá xuất sắc khiến nhiều người phải trầm trồ. Trong đó, Feliz là mẫu xe cỡ nhỏ, với các số đo kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 1.912 x 693 x 1.128 (mm), chiều dài cơ sở đạt 1.320 mm. Tạm được xem là đối thủ của Honda Vision, Feliz nhỉnh hơn ở tất cả số đo. Mẫu tay ga bán chạy nhất của Honda có kích thước 1.871 x 686 x 1.101 (mm) và trục cơ sở là 1.255 mm.

Động cơ trên VinFast Theon là motor điện đặt giữa, truyền động bằng dây xích cho công suất lớn nhất 7100 W, tương đương 9,52 mã lực. Hệ thống pin trang bị cho xe này là Lithium dung lượng 49,6Ah/2 pin, thời gian sạc đầy từ 5,5 đến 6 giờ và đi được quãng đường 101km với tốc độ trung bình 30km/giờ và tốc độ tối đa là 90km/giờ.

leftcenterrightdel
Bài thử nghiệm phanh xe trên đường có cát cho thấy sự an toàn cao của dòng xe này.

Đặc biệt, xe động cơ và hệ thống pin được trang bị tiêu chuẩn chống nước IP67, có thể đi xe trong điều kiện ngập nước 500mm. Hệ thống giảm xóc trước của xe là giảm chấn lò xo dầu trong khi giảm xóc sau đôi, giảm chấn thủy lực.

Toàn bộ hệ thống phanh bao gồm cả phanh trước và phanh sau đều được nhà sản xuất trang bị phanh ABS.

Trong khi đó, VinFast Feliz là mẫu xe cỡ nhỏ với các số đo kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 1.912 x 693 x 1.128 (mm), chiều dài cơ sở đạt 1.320 mm, chiều cao yên thấp hơn với 770mm. Dưới yên xe là cốp có dung tích 20 lít. 

leftcenterrightdel
Mẫu xe thiết kế khá giống với các mẫu xe tay ga hiện hành.

VinFast Feliz được trang bị động cơ một chiều không chổi than như các mẫu xe điện trên thị trường, cho công suất 1.200W, tương đương 1,61 mã lực.

Feliz được trang bị ắc quy chì thay vì pin lithium dung lượng 22Ah. Đây là yếu tố giúp giảm giá thành sản phẩm cho chiếc xe. Thời gian sạc đầy pin từ 0% lên 100% trong khoảng 12 giờ và đi được 90km sau mỗi lần sạc, tốc tối đa 60km/h.

leftcenterrightdel
Xe được thiết kế có thể lội trong nước ngập đến 0,5m.

Động cơ trên VinFast Feliz cũng được trang bị tiêu chuẩn chống nước IP67, trong khi pin đạt tiêu chuẩn chống nước theo quy chuẩn Việt Nam 91/2018. Do là bản thấp cấp, Feliz không được trang bị phanh ABS mà phanh đĩa cho bánh trước và phanh tang trống cho bánh sau. Hệ thống chiếu sáng trên cả VinFast Theon và Feliz hiện đại với công nghệ LED toàn bộ, đèn pha trước dạng LED Projector trong khi đèn hậu và đèn xi-nhan là dạng LED mảnh. Mức giá của VinFast Theon và Feliz chưa được nhà sản xuất công bố.

LINH ĐỖ