Được biết vào ngày 17-9, Apple phát hành iOS 14, phiên bản cập nhật lớn mới nhất của iOS cho người dùng iPhone với một số tính năng như Picture in Picture, Widget... 

Tuy nhiên, ngay sau đó nhiều người dùng phản ánh việc hệ điều hành này phát sinh nhiều lỗi. Trong đó, vấn đề khiến người dùng khó chịu nhất là hiện tượng máy nhanh nóng và hao pin.

Đến ngày 25-9, Apple tiếp tục ra mắt phiên bản cập nhật iOS 14.0.1 để khắc phục các lỗi. Tuy vậy, nhiều tình trạng nóng và hao pin vẫn tiếp diễn.

Theo chia sẻ của anh Đào Quang A( Hà Nội) thì sau khi anh đổi lên iOS 14.0.1 thì máy vẫn có hiện tượng nóng và bắt buộc đổi về iOS 1.3.

leftcenterrightdel
Phôi Sin(V) được cho là không tương thích với iOS 14. Ảnh: XTT.

Trên nhiều diễn đàn công nghệ, người dùng chia sẻ nhau về lỗi kỹ thuật này. Điểm chung của các thiết bị gặp lỗi là sử dụng phôi SIM chữ V của nhà mạng Mobifone. Số ít trường hợp gặp lỗi sử dụng SIM Viettel. Chưa nhiều khách hàng của nhà mạng VinaPhone phàn nàn về lỗi này.

Vì vậy, nhiều người cho rằng nên đổi sang SIM có cách đấu mạch thẳng hoặc sử dụng eSIM để giảm tình trạng nóng máy, hao pin trên iPhone.

Theo chia sẻ của Phúc Bửu, chủ một cửa hàng di động tại Vũng Tàu: "20 khách hàng của tôi dùng SIM Mobifone phôi chữ V đều gặp lỗi nóng máy khi nâng cấp iOS 14. Cũng trên máy đó, lắp SIM phôi thẳng lại không bị".

Hiện Mobifone vẫn chưa có phản hồi. Đây là nhà mạng bị nhiều người phản ánh xung đột SIM với iOS 14 nhất.

Tuy vậy, theo Thakral One, đại lý bảo hành ủy quyền của Apple tại Việt Nam, người dùng nên đổi SIM mới để khắc phục lỗi này.

“Hiện tại, khách phản hồi là nhà mạng Mobifone xác nhận SIM vật lý hiện chưa tương thích và nhà mạng đã yêu cầu khách sử dụng e-SIM để không xảy ra lỗi”, nhân viên tư vấn của đại lý bảo hành Apple Thakral One cho biết. Bên cạnh đó, phía Thakral One cũng cho biết Apple hiện không có thông báo lỗi nào về việc xung đột SIM với iOS 14.

leftcenterrightdel
Loại SIM này được cho là tương thích với iOS 14.

Để có cái nhìn đa chiều, ông Nguyễn Anh B cho biết, một người kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết bị viễn thông tại Hà Nội. Ông B cho biết: “Về nguyên tắc thì iOS chỉ là phần mềm vận hành ứng dụng, nó không thể liên quan đến hiện tượng vật lý của Sim, điện áp mà SIM được cấp không liên quan đến bất cứ phần mềm nào mà được xử lý bằng phần cứng từ thiết kế nên không thể nói đến hiện tượng hao Pin do SIM. Việc cài phần mềm cao hơn mà máy bị nóng khi trở về phần mềm cũ thì ổn định cho thấy iOS 14 chưa được “fix lỗi” do vậy khi ta không dùng thì máy vẫn vận hành những ứng dụng âm( là dạng ứng dụng lỗi), một dạng tương tự như ta quay Camera mà tắt màn hình nên coi như máy vẫn đang hoạt động nên sẽ rất nóng máy và hao Pin”

Theo ông Phan Thanh Bình (Thanh Xuân, Hà Nội) là người có hơn 20 năm làm nghề bảo hành, sửa chữa thiết bị viễn thông thì lý giải của ông Nguyễn Anh B là hoàn toàn có cơ sở. Ông Bình đưa ra lời khuyên là nên để các ứng dụng này tầm một đến hai tháng để nhà sản xuất xử lý cho chuẩn ta dùng cũng chưa muộn.

ĐỖ LINH