leftcenterrightdel
Xe máy điện Voxan Wattman có trọng lượng lên đến hơn 300kg. Ảnh: Voxan.

Tính tới hiện tại thì tổng cộng đã có 11 kỷ lục thế giới đã rơi vào cựu vô địch thế giới của làng đua mô-tô Max Biaggi, cùng với chiếc xe máy điện Voxan Wattman. Tốc độ kỷ lục 366,94 km/h đã được Hiệp hội Mô-tô quốc tế (FIM) công nhận cho chiếc xe máy điện công suất lớn và được quây một phần thân, trọng lượng hơn 300kg. Kỷ lục được xác lập trong thời gian từ ngày 30-10 đến 1-11 vừa qua trên một đường băng ở Châteauroux, Pháp.

leftcenterrightdel
Ba mẫu xe máy điện Voxan Wattman. Ảnh: Voxan.

Kỷ lục trước đó là 329 km/h, được xác lập bởi Ryuji Tsuruta với chiếc Mobitec EV-02A. Ngoài việc trở thành chiếc xe máy điện chạy nhanh nhất thế giới, Voxan Wattman còn lập kỷ lục tăng tốc 1/4 dặm, 1 km, 1 dặm...

leftcenterrightdel
Hình ảnh chạy thử xe máy điện Voxan Wattman. Ảnh: Voxan.

Trong nỗ lực lập cùng lúc nhiều kỷ lục, Biaggi đã lái chiếc Voxan Wattman quây nửa thân đạt tốc độ tối đa 408 km/h và một chiếc Wattman không quây đạt tốc độ tối đa 372 km/h.

leftcenterrightdel
Kỷ lục về tốc độ được xác lập cho xe máy điện Voxan Wattman là 366,94 km/h. Ảnh: Voxan.

Sử dụng động cơ điện công suất 270 kW, tương đương 362,1 mã lực, lấy từ một chiếc xe đua Formula E, mẫu Voxan Wattman có hệ thống làm mát bằng đá khô và pin 15,9 kWh. Thông số này cao gấp 4 lần công suất của các xe máy chạy điện thông thường như Harley-Davidson LiveWire.

ANH BẮC