Sáng 25-4, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình đã trực tiếp phẫu thuật tim mạch cho bệnh nhân nam (34 tuổi, ở Bình Minh, Kiến Xương, Thái Bình), dưới sự hướng dẫn trực tiếp của GS, TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cùng ê-kíp bác sĩ phẫu thuật, gây mê, tuần hoàn ngoài cơ thể, hồi sức sau mổ… của Bệnh viện E. Đây là lần đầu tiên, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình thực hiện phẫu thuật ca phẫu thuật tim mạch, một trong những kỹ thuật khó của ngành y tế.

Bệnh nhân có tiền sử bị bệnh van tim nặng: Hẹp khít van hai lá, hở van ba lá nhiều, rung nhĩ. Bệnh nhân đã được nong van vào tháng 2 năm 2011 và có sử dụng thuốc điều trị tim mạch thường xuyên. Tuy nhiên, một tuần trở lại đây, bệnh nhân xuất hiện mệt, khó thở nhiều, đau tức ngực từng cơn. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và được chỉ định phẫu thuật tim mạch ngay tại bệnh viện này.

leftcenterrightdel
Nhờ vào sự chuyển giao kỹ thuật của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E lần đầu tiên, BVĐK tỉnh Thái Bình thực hiện phẫu thuật ca phẫu thuật tim mạch.

Ca mổ diễn ra thuận lợi, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật: Thay van 2 lá cơ học, khâu chân tiểu nhĩ trái, đặt vòng van 3 lá. GS, TS Lê Ngọc Thành, chỉ huy trưởng của ca mổ này cho biết: Phẫu thuật thay van hai lá được chỉ định thay khi tổn thương van nặng, không thể tiến hành các can thiệp bảo tồn khác như nong van hoặc sửa van… Việc chẩn đoán bệnh van hai lá dựa vào các triệu chứng lâm sàng và các thăm dò cận lâm sàng trong đó siêu âm tim có vai trò đặc biệt quan trọng, không những giúp chẩn đoán xác định, mức độ tổn thương, hậu quả do bệnh van hai lá gây ra mà còn giúp đưa ra chỉ định điều trị cũng như theo dõi lâu dài sau mổ. “Đây là ca đầu tiên phẫu thuật tim hở của Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình sau một thời gian dài chuẩn bị. Ca phẫu thuật thành công với sự hỗ trợ của các y, bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện E. Các khâu để tiến hành một ca mổ tim mạch được các y, bác sĩ của Bệnh viện Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình chuẩn bị hết sức chuẩn chỉ. BVĐK tỉnh Thái Bình có trang thiết bị, cơ sở vật chất đáp ứng tốt các điều kiện của mổ tim. Đặc biệt, đội ngũ y, bác sĩ tham gia thực hiện ca mổ này của Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình cũng được đào tạo bài bản”, GS Thành nhấn mạnh.

BSCKII Hà Quốc Phòng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình chia sẻ: Để chuẩn bị cho công tác phẫu thuật tim mạch, ngay từ năm 2013, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình đã đưa đi đào tạo nhiều kíp bác sĩ các chuyên ngành gây mê, phẫu thuật, và mua sắm trang thiết bị hiện đại. Đây cũng chính là thời điểm Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình chính thức được lựa chọn là bệnh viện vệ tinh của Trung tâm tim mạch Bệnh viện E. Trong khuôn khổ dự án này, Bệnh viện E đã đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật phẫu thuật tim mạch cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. Bệnh viện E đã cử nhiều đoàn công tác về khảo sát tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và hỗ trợ bệnh viện chuẩn bị phòng mổ, lập danh mục trang thiết bị… Đến nay, Bệnh viện E đã hỗ trợ đào tạo cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình 48 cán bộ bao gồm kíp chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật; kíp phẫu thuật, kíp tim phổi nhân tạo, kíp gây mê, kíp hồi sức sau mổ, kíp kiểm soát nhiễm khuẩn phòng mổ… Đến nay, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình đã làm chủ được kỹ thuật phẫu thuật tim mạch cho bệnh nhân.

GS, TS Lê Ngọc Thành khẳng định: Việc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E chuyển giao cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình những kỹ thuật can thiệp tim mạch là hiện thực hóa Đề án bệnh viện vệ tinh, với việc đưa các chuyên gia tim mạch chuyển giao kỹ thuật hiện đại phục vụ nhân dân tỉnh Thái Bình ngay tại địa phương, giúp giảm chuyển tuyến các bệnh nhân tim mạch giảm chi phí điều trị...

Được biết, hiện nay, tại nhiều trung tâm phẫu thuật tim mạch lớn như Trung tâm tim mạch Bệnh viện E thực hiện thường quy phẫu thuật thay van hai lá và đã chuyển giao thành công phẫu thuật này cho rất nhiều bệnh viện vệ tinh khác, trong đó có Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. Điều này, đã đem lại lợi ích vô cùng to lớn cho người dân mắc căn bệnh tim mạch không phải lên bệnh viện tuyến Trung ương, giảm chi phí điều trị, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

Bài và ảnh: THANH XUÂN