Tại buổi họp báo, ông Phạm Minh Đức, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin tình hình, diễn biến, kết quả điều trị bệnh tay chân miệng ở Quảng Ngãi trong thời gian qua.

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi, thường là dưới 5 tuổi và có khả năng gây thành dịch lớn. Hiện nay, bệnh tay chân miệng đang có diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước. Đến ngày 9-10, cả nước ghi nhận 71.487 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

leftcenterrightdel
 Trẻ nhập viện do bệnh tay, chân miệng gia tăng ở Quảng Ngãi.

Riêng tại Quảng Ngãi, đến ngày 9-10 có 1.311 trường hợp mắc bệnh, tăng 2,09 lần so với cùng kỳ năm 2017, không có trường hợp tử vong. Đặc biệt, số ca mắc bệnh tay chân miệng tăng cao từ đầu tháng 8-2018 đến nay, trong đó tháng 8 có 181 ca; tháng 9 có 420 ca; đầu tháng 10 đến nay có 303 ca và có nguy cơ tăng cao trong những tháng tới. Bệnh xảy ra tại 139 xã, phường thuộc 13/14 huyện, thành phố (huyện Tây Trà chưa phát hiện ca nào), tập trung ở nhóm trẻ từ 1 đến 5 tuổi có 1.264 ca, chiếm 95,6% ca. Số trẻ phát hiện tại nhà chiếm 78,41%, số trẻ phát hiện tại nhóm trẻ, trường học chiếm 21,59%. Kết quả xét nghiệm 25 mẫu bệnh phẩm, có 22/25 ca dương tính, trong đó có 14 ca dương tính với Enterovirus 71 (EV71) chiếm tỷ lệ 56%, đây là chủng vi rút có khả năng biến chứng nặng dẫn tới tử vong. Các bệnh nhân tại Quảng Ngãi đã khỏi bệnh và xuất viện. Hiện nay chỉ còn 121 bệnh nhân đang nằm điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi nhận định: Bệnh tay chân miệng tại Quảng Ngãi vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường do nhóm gen C4 (của chủng Entrerovirus 71- EV71) đang hoạt động mạnh trở lại, trong cộng đồng chưa có miễn dịch với C4, trong khi chưa có vắc xin phòng bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, ngày 3-10, Sở Y tế Quảng Ngãi cũng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng trên địa bàn tỉnh; tham mưu UBND tỉnh cho phép mua bổ sung các loại thuốc để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh này. Sở Y tế Quảng Ngãi phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông sẽ mở đợt tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người phòng tránh, ngăn ngừa bệnh tay chân miệng; tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh tay chân miệng, các dấu hiệu nhận biết bệnh; biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng theo đúng hướng dẫn của ngành y tế…

Tin, ảnh: NGÂN  KIM