Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Những con số trên như hồi chuông cảnh báo để chị em quan tâm hơn đến sức khỏe của mình.

Theo thống kê của Tổ chức Ung thư Toàn cầu (Globocan) thì ung thư cổ tử cung là một trong 10 loại ung thư có số ca mắc mới và tử vong hàng đầu Việt Nam. Mỗi năm nước ta phát hiện mới hơn 4.100 người mắc ung thư cổ tử cung và trung bình mỗi ngày có khoảng 7 ca tử vong do căn bệnh này. Ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ 30-50 tuổi, phổ biến nhất là độ tuổi 45-50 nhưng thời gian gần đây bệnh gặp nhiều ở cả người trẻ. Điều đáng nói, bệnh diễn biến âm thầm với các triệu chứng không đặc trưng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa khác khiến nhiều người chủ quan, bỏ sót. Ở giai đoạn tiền ung thư, bệnh không có biểu hiện hay triệu chứng gì rõ ràng, cho đến khi có những dấu hiệu nặng mới đến khám thì lúc này ít có khả năng chữa khỏi.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Đức, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện K) khuyến cáo, sàng lọc, phát hiện sớm ung thư trước khi bệnh gây ra các triệu chứng thì cơ hội điều trị thành công là khá cao. Phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung theo chỉ định của bác sĩ cùng với tiêm phòng vắc-xin, đây là cách phòng tránh và phát hiện sớm nhất bệnh ung thư cổ tử cung. Quan hệ tình dục sớm, sinh đẻ sớm, sinh đẻ nhiều lần, quan hệ với nhiều người cũng là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Tình trạng viêm cổ tử cung mạn tính, thói quen vệ sinh cá nhân kém… là yếu tố gia tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn đầu. Việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là rất cần thiết cho điều trị căn bệnh này, đem lại hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung sẽ giúp tiết kiệm chi phí, giảm thời gian điều trị, giảm thiểu rủi ro. Hiện nay, tại Việt Nam, bệnh ung thư cổ tử cung đang được điều trị theo các phương pháp hiện đại và khá hiệu quả, ví dụ như: Phương pháp phẫu thuật triệt căn, hóa xạ trị triệt căn, hóa xạ trị kết hợp phẫu thuật. Phẫu thuật là phương pháp phổ biến đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm.

AN AN