Anh Nguyễn Văn Phong ở thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng cho rằng, tham gia BHYT có nhiều quyền lợi, nếu không có BHYT, người bệnh phải chi trả hoàn toàn. Tham gia BHYT giúp người dân an tâm được chia sẻ tài chính lúc ốm đau, nhất là những khi bệnh nặng; đồng thời sẽ được chăm sóc sức khỏe thường xuyên để đảm bảo lao động sản xuất. Ở thị trấn Rạng Đông, cán bộ hội nông dân (HND) đã đến từng nhà để vận động, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT và phát những tờ rơi để hướng dẫn các hội viên khi tham gia BHXH, BHYT.

leftcenterrightdel
Người dân huyện Nghĩa Hưng tham gia hội thi về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Chị Nguyễn Thị Hương, nông dân xã Nghĩa Thái cho biết, sinh ra ở vùng quê thuần nông, thu nhập của gia đình chị chủ yếu từ canh tác gần một mẫu ruộng và chăn nuôi gia trại. Đã gần 5 năm nay, chị đã chắt chiu dành dụm để cả 4 nhân khẩu đều tham gia BHYT hộ gia đình và vận động người thân, họ hàng, bà con lối xóm cùng đăng ký. Theo chị Hương, việc tham gia BHYT là cần thiết, đề phòng lúc ốm đau sẽ đỡ một phần chi phí cho gia đình.

Phó chủ tịch HND huyện Nghĩa Hưng Nguyễn Thị Hường cho biết, đến nay, tỷ lệ hội viên nông dân tham gia BHYT toàn huyện đạt 87,5%. Huyện có 2 xã đạt hơn 92% dân số tham gia BHYT, 14 xã, thị trấn đạt hơn 85% số dân có thẻ BHYT. Để đạt được kết quả trên, HND các cấp trong huyện đã tích cực vận động cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân tham gia mua BHYT tự nguyện; phối hợp với các đơn vị tổ chức các lớp tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, đối thoại chính sách về BHXH, BHYT. Mới đây, HND huyện đã phối hợp với Ban Xã hội, HND Việt Nam và HND tỉnh tổ chức hội thi tìm hiểu về chính sách BHXH, BHYT, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia. Thông qua các hội thi, cán bộ, hội viên nông dân hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT; tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT vì lợi ích của bản thân, gia đình và cộng đồng; đồng thời khẳng định những giá trị nhân đạo, tính nhân văn của Đảng và Nhà nước đối với công tác an sinh xã hội...

Để hoàn thành mục tiêu đưa tỷ lệ hội viên nông dân có thẻ BHYT đạt 90%; 10% lao động nông thôn tham gia BHXH tự nguyện vào năm 2020, bà Nguyễn Thị Hường cho biết, thời gian tới, HND huyện tiếp tục phối hợp với ngành BHXH thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT cho nhân dân, trong đó, tập trung phổ biến các nội dung liên quan đến quyền và trách nhiệm tham gia BHYT, mức đóng và trách nhiệm đóng BHYT, quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh, các hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHYT… Đồng thời, huy động sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan truyền thông và tổ chức chính trị-xã hội tham gia vận động, tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT và BHXH tự nguyện tới hội viên nông dân.

Bài và ảnh: TUẤN HOÀNG