Những ngày giáp Tết Canh Tý 2020, khi người người, nhà nhà đang tất bật đi sắm Tết thì anh Nguyễn Văn Quê (Bắc Ninh) lại hối hả đưa con đang bị chảy máu mũi vào nhập viện. Cả hai con trai anh là cháu Nguyễn Gia Bảo (5 tuổi) và Nguyễn Phúc Lâm (2 tuổi) đều bị bệnh suy nhược chức năng tiểu cầu. Những lần chảy máu cam, xuất huyết thường xuyên như cơm bữa. Có nhiều đêm, anh Nguyễn Văn Quê bất chợt tỉnh giấc, nhìn sang thì hoảng hốt thấy máu mũi con chảy đầm đìa, ướt đẫm cả chăn gối.

leftcenterrightdel
Những đơn vị khối tiểu cầu, hồng cầu là nguồn sống của rất nhiều người bệnh.

Chuyện nửa đêm ôm con đi viện với anh đã thành quen. Chỉ khi được truyền tiểu cầu con anh mới có thể cầm máu và các cháu rất cần truyền máu những khi mất máu quá nhiều.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu khối tiểu cầu vì chế phẩm máu này chỉ có hạn sử dụng từ 3 đến 5 ngày trong khi kỳ nghỉ Tết lại kéo dài từ 7 đến 9 ngày. Càng đến những ngày sau Tết, việc đáp ứng đủ nhu cầu tiểu cầu phục vụ điều trị cho bệnh nhân càng khó khăn hơn. Trong khi đó, người bệnh giảm tiểu cầu không chỉ đối mặt với nguy cơ xuất huyết dưới da, chảy máu mũi mà còn tiềm ẩn những nguy cơ chảy máu nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não… (do chức năng cơ bản của tiểu cầu là tham gia quá trình cầm máu, đông máu nhằm bảo vệ cơ thể khỏi sự mất máu).

Để có được từng đơn vị khối tiểu cầu gạn tách trong những dịp lễ, Tết và kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp cứu, các y, bác sĩ của viện phải gọi điện trực tiếp kêu gọi người hiến tiểu cầu. Đồng thời, chính các cán bộ, nhân viên của viện sẽ là những người sẵn sàng hiến tiểu cầu trong những thời điểm chế phẩm này khan hiếm nhất.

leftcenterrightdel
Chỉ cần được truyền tiểu cầu là cậu bé đã có thể vui cười trở lại.

 Nhiều cán bộ, nhân viên của viện đã trở thành “ngân hàng tiểu cầu sống” với số lần hiến tiểu cầu lên đến gần 100 lần như bác sĩ Hoàng Chí Cương (Phó trưởng Khoa Miễn dịch); cử nhân Lê Thanh Nam (Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu)… Đặc biệt, trong nhiều năm liền, bác sĩ Hoàng Chí Cương; cử nhân Lê Thanh Nam đều hiến tiểu cầu ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới.

Trong khi chúng ta đang quây quần bên gia đình chuẩn bị đón Tết thì còn rất nhiều người bệnh đang mong chờ từng đơn vị tiểu cầu để vượt qua nguy cơ xuất huyết luôn rình rập, để được về quê ăn Tết. Vì vậy, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương rất mong các anh chị và các bạn đến viện hiến tiểu cầu để mang hy vọng đến với những người bệnh.

Bài và ảnh: TRƯƠNG HẰNG-CÔNG THẮNG