Vấn nạn bạo hành tại các cơ sở y tế

Trước tình trạng mất ANTT trong khu vực bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hết sức lo ngại bởi tình trạng này trở thành vấn nạn nhức nhối của xã hội, làm tổn thương nghiêm trọng đến nhiều phía: Xã hội, cán bộ y tế và người bệnh... Tình trạng nhân viên y tế bị bạo hành trong bệnh viện xảy ra ở nhiều cơ sở y tế (CSYT), với mức độ ngày càng có khuynh hướng nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, thậm chí sinh mạng của nhân viên y tế. Ngoài ra, nạn trộm cắp, lừa đảo, cò mồi, giả danh nhân viên y tế, bắt cóc, gây rối trật tự công cộng, đập phá tài sản ở các CSYT vẫn xảy ra. Tình trạng trên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khám, chữa bệnh của các CSYT và gây tâm lý hoang mang, lo lắng đối với cán bộ y tế. Sự bất ổn về tình hình ANTT trong bệnh viện cũng khiến người bệnh có cảm giác bất an, ảnh hưởng không tốt tới hiệu quả điều trị.

Theo thống kê của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (KCB), Bộ Y tế, số vụ việc gây rối, bạo hành tại bệnh viện xảy ra trong các năm 2017-2018 nhiều hơn hẳn so với các năm trước đây. Chỉ riêng năm 2017 xảy ra 13 vụ, nhiều hơn so với tổng số 12 vụ xảy ra trong cả 3 năm: 2014, 2015, 2016 và so với tổng số 10 vụ trong cả 3 năm: 2011, 2012, 2013. Các vụ việc xảy ra chủ yếu ở bệnh viện tuyến tỉnh (chiếm 60%), tuyến Trung ương chiếm 20%. Phần lớn đối tượng bị tấn công là bác sĩ (chiếm khoảng 70%) và điều dưỡng viên (khoảng 15%). 

Theo PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý KCB: Vấn đề bạo hành y tế còn gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác KCB; ảnh hưởng đến tinh thần, giảm động lực và sự tận tụy của đội ngũ thầy thuốc. Đó còn là sự xúc phạm, làm tổn thương danh dự, nhân phẩm, tự trọng nghề nghiệp của những người hành nghề y. Thậm chí, còn ảnh hưởng nhiều đến người bệnh bởi bệnh viện là nơi cần sự yên tĩnh, trật tự để nhân viên y tế tập trung sức lực và trí tuệ cao độ giúp bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo và cũng là để bệnh nhân tĩnh dưỡng. Khi nhân viên y tế bị hành hung, lập tức sẽ ảnh hưởng đến những bệnh nhân khác trong khu vực đó, đặc biệt trong trường hợp nhân viên y tế đang thực hành ca cấp cứu mà bị hành hung sẽ làm gián đoạn quy trình KCB, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Do đó, nếu tình trạng bạo hành nhân viên y tế không được giải quyết, lâu dần sẽ thành vấn nạn phổ biến trong xã hội, nghề y sẽ trở nên một nghề nguy hiểm, không thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao.

Triển khai nhiều biện pháp

Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Công an về công tác bảo đảm ANTT trong lĩnh vực y tế, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Y tế thống nhất cho rằng: Lực lượng công an và y tế các cấp đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nội dung phối hợp trong các lĩnh vực công tác của hai bên, như: Lĩnh vực KCB, dược liệu, bảo đảm ANTT tại các CSYT… Qua đó chất lượng các mặt công tác của hai ngành được nâng lên rõ rệt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Việc triển khai thực hiện quy chế phối hợp giữa hai bên không chỉ góp phần bảo đảm, ổn định ANTT trong lĩnh vực y tế mà có đóng góp không nhỏ vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Nhận định về an ninh bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội, một địa phương có nhiều bệnh viện nhất nước, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: "Trên địa bàn Hà Nội có 112 bệnh viện, trong 5 năm qua, Công an thành phố đã chỉ đạo, xác minh, đấu tranh làm rõ 242 vụ trộm cắp tài sản, 5 vụ cố ý gây thương tích, 206 vụ gây rối trật tự công cộng, 13 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 vụ làm giả con dấu, tài liệu cơ quan Nhà nước, 94 vụ cò mồi. Từ tháng 3-2014 đến nay đã xảy ra 14 vụ việc hành hung nhân viên y tế, Công an TP Hà Nội đã khởi tố 9 vụ án, 12 bị can".          

Theo báo cáo của Bộ Công an, 5 năm qua, việc phối hợp trao đổi thông tin được Bộ Công an và Bộ Y tế triển khai thực hiện chủ động thường xuyên và linh hoạt. Nhiều thông tin quan trọng được hai ngành trao đổi kịp thời, có tác dụng tích cực trong phối hợp xử lý. Đã có hơn 6.000 lượt tin được hai ngành trao đổi, trong đó nhiều thông tin quan trọng. Thời gian tới, các lực lượng chức năng sẽ chủ động hơn trong hoạt động trao đổi thông tin, hình ảnh về các đối tượng “cò mồi”, móc túi, trộm cắp, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, các hoạt động liên quan đến ma túy trong và ngoài khu vực bệnh viện để thông báo công khai, kịp thời cho người dân đến KCB biết, chủ động phòng tránh, phát hiện, tố giác tội phạm. Các đơn vị công an và đơn vị y tế đã xây dựng mô hình “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” tại các bệnh viện và CSYT để chủ động trong công tác bảo đảm ANTT. Bố trí lực lượng Cảnh sát giao thông thường xuyên túc trực tại cổng các bệnh viện, trong đó bố trí các chốt một ca hai kíp ứng trực chống ùn tắc giờ cao điểm. Đồng thời, lực lượng công an phối hợp với các CSYT thiết lập “đường dây nóng”; niêm yết công khai số điện thoại trực hình sự của công an để thuận lợi cho người dân liên hệ, tố giác tội phạm. Thường xuyên tuần tra thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với tội phạm, trấn áp các hành vi côn đồ hung hãn, cố ý gây thương tích trong khu vực các bệnh viện...

AN AN