leftcenterrightdel
Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á lần thứ 18 thu hút đông đảo các đại biểu quốc tế tham dự.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam; Tiến sĩ Dzulkefly Ahmad, Bộ trưởng Bộ Y Tế Malaysia và hơn 2.500 đại biểu từ 28 quốc gia gồm các diễn giả, nhà quản lý, lãnh đạo các bệnh viện hàng đầu trong khu vực và các nhà cung cấp giải pháp hỗ trợ y tế trên thế giới.

Hội nghị Quản lý Bệnh viện châu Á 2019 gồm 5 đề án chính, trong đó có một đề án mới dành riêng cho các nhà lãnh đạo cấp C để thảo luận về tính bền vững của tài chính thông qua đầu tư, tác động của chính sách công tới các dịch vụ bệnh viện và làm thế nào để giải quyết những thách thức trong việc thực hiện dựa trên sự quan tâm về các giá trị có sẵn. Bên cạnh đó, một số đề án khác gồm có an toàn, chất lượng và kiểm định; Chăm sóc bệnh nhân và Cam kết; Quản lý nhân tài; và Y tế 4.0. Tại hội nghị cũng diễn ra Giải thưởng Quản lý Bệnh viện châu Á nhằm công nhận và vinh danh các bệnh viện ở châu Á - Thái Bình Dương hành nghề tốt nhất.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, đổi mới quản lý chất lượng và đổi mới quản lý bệnh viện là mục tiêu mà các bệnh viện Việt Nam đang hướng tới. Do đó, Hội nghị Quản lý Bệnh viện châu Á 2019 được tổ chức tại Việt Nam là cơ hội để các nhà quản lý, lãnh đạo các bệnh viện học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, điều hành bệnh viện. Mục tiêu cuối cùng của mọi giải pháp là bệnh viện chất lượng và an toàn người bệnh. “Chúng tôi mong muốn, sau hội nghị này, các bệnh viện Việt Nam sẽ không ngừng nâng cao và cải thiện kỹ năng quản lý, điều hành bệnh viện, đặc biệt trong cơ chế tự chủ như hiện nay”, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Các đại biểu trao đổi tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á là một sự kiện thường niên được tổ chức trong khu vực nhằm giúp các chủ sở hữu bệnh viện, giám đốc điều hành, giám đốc, bác sĩ và các lãnh đạo y tế có được những hiểu biết về tư duy quản lý mảng chăm sóc sức khỏe, hệ thống thực hành và các giải pháp tốt nhất từ khắp thế giới đồng thời tạo ra một diễn đàn kết nối thực và ảo ở châu Á. Trong những năm gần đây, Bộ Y tế Việt Nam đã thực hiện chương trình đổi mới ngành y tế với mục tiêu hướng tới chương trình Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (UHC), trong đó cấu phần chất lượng dịch vụ y tế là vô cùng quan trọng để bảo đảm an toàn cho người bệnh và người dân… Nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới, giảm vượt tuyến và quá tải tuyến trên, ngành Y tế đã triển khai chương trình bệnh viện vệ tinh, nhằm chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới. Sau 5 năm thực hiện, đã xây dựng và hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh; 10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển là ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc… Kết quả bước đầu đã từng bước giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ của các bệnh viện tuyến dưới, củng cố lòng tin của người dân với hệ thống y tế cơ sở, giảm tỷ lệ chuyển tuyến, người dân được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao, an toàn chất lượng ngay tại địa phương mình...

Tại hội nghị, các giám đốc điều hành hàng đầu trong khu vực gặp gỡ, trao đổi và học hỏi các ý tưởng về việc phát triển mô hình kinh doanh, công nghệ tiên tiến và những cải thiện trong việc điều hành cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe. Đồng thời các đại biểu thảo luận về những đề tài như các công nghệ mới nhất cho y tế, giảm chi phí, và đưa ra giải pháp an toàn cho bệnh nhân để tăng hiệu quả, cũng như cải thiện kết quả của bệnh nhân. Hội nghị cũng sẽ thảo luận về Y tế 4.0 và đầu tư vào các bệnh viện, y tế trên khắp châu Á, đồng thời tôn vinh những thành tích đạt được của các bệnh viện trong ngành.

leftcenterrightdel
3 bệnh viện tư của Việt Nam và 3 bệnh viện tư của Malaysia ký kết biên bản ghi nhớ.

Trong khuôn khổ hội nghị, cùng ngày, tại Hà Nội, 3 bệnh viện tư của Malaysia (Trung tâm Y tế Mahkota, Trung tâm Y tế Subang và Trung tâm Y tế Sunway) và 3 bệnh viện tư của Việt Nam (Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Bệnh viện đa khoa Quang Khởi, Bệnh viện Tai Mũi Họng miền Trung đã ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập sự phối hợp trong điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY