Sáng 19-6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông, Ban tổ chức Hành trình đỏ phối hợp với Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ phát động chương trình "Hành trình đỏ" năm 2019 và Tôn vinh người HMTN tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2016-2019.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh khẳng định, hằng năm, BCĐ vận động HMTN tỉnh đều phối hợp với các cấp, ngành tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện và kịp thời có chính sách dành cho người hiến máu tình nguyện như tri ân, khen thưởng động viên. Phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong việc hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện. Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã kêu gọi mỗi người dân hãy luôn ủng hộ và cổ vũ cho phong trào HMTN.

Ngày hội "Giọt hồng Đắk Nông” là một trong những ngày hội hiến máu lớn của chiến dịch "Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt 2019”. Mục tiêu của chiến dịch tại Đắk Nông sẽ thu hút từ 3.000 người đăng ký hiến máu tình nguyện trở lên, dự kiến tiếp nhận hơn 2.540 đơn vị máu an toàn. Số lượng máu hiến sẽ được chuyển về cho Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

*Sáng cùng ngày, tại tỉnh Lâm Đồng cũng diễn ra Ngày hội hiến máu "Giọt hồng Thành phố Hoa”. Qua 7 năm tổ chức, Hành trình Đỏ đã giúp thay đổi nhận thức trong nhiều tầng lớp nhân dân, việc hiến máu ngày càng trở nên quen thuộc và là nét đẹp văn hóa truyền thống với nhiều đơn vị, cá nhân và nhiều gia đình. Anh Nguyễn Thành Nhơn, phường 12, TP Đà Lạt chia sẻ: "Tôi đã hiến máu 10 lần, trong đó 5 lần hiến máu tại Hành trình Đỏ. Mỗi lần hành trình về đến Lâm Đồng, TP Đà Lạt như chào đón một mùa lễ hội mà người hiến máu luôn háo hức tham gia".

leftcenterrightdel
Lực lượng tình nguyện viên đạp xe vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện.

Là một tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên với hơn 40 dân tộc thiểu số (chiếm 30% dân số toàn tỉnh), ngày hội Hành trình Đỏ luôn được chào đón người hiến máu đến từ đồng bào dân tộc K’Ho, Mnong, Chu Ru. Anh K’long Ha ly và chị Đa Gout K’Ben, xã Tà Nung thuộc dân tộc K’Ho cùng có mặt tại ngày hội chia sẻ: "Tôi từng gặp người đồng bào tôi phải truyền máu nhiều rồi, họ rất đáng thương. Chúng tôi sẽ giữ sức khỏe tốt để hiến máu cho bệnh nhân”.

leftcenterrightdel
Đông đảo người dân tham gia hiến máu tại ngày hội.

Với chiến dịch truyền thông, tuyên truyền bài bản, ngày hội hiến máu "Giọt hồng Thành phố Hoa” đã tiếp nhận được 873 đơn vị máu, toàn bộ lượng máu được chuyển về Trung tâm Truyền máu, Bệnh viện Chợ Rẫy.

*Trước đó, ngày 18-6, tại Trung tâm Văn hóa huyện Cư M’gar, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức ngày hội "Giọt hồng Tây Nguyên". Hơn 3.000 người tham gia và đăng kí hiến máu tại ngày hội, trong đó có đông đảo giới trẻ, cán bộ công chức và rất đông đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. 

leftcenterrightdel
Bà H'Yim Kđoh, Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Đắk Lắk trao tặng huy hiệu nhóm máu cho người hiến máu.
leftcenterrightdel
Người dân Tây Nguyên luôn nhiệt thành ủng hộ hoạt động hiến máu tình nguyện.

Ngày hội Hành trình Đỏ tại huyện Cư M’gar đã tiếp nhận được 1.140 đơn vị máu, trong đó 640 đơn vị máu được chuyển ra Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để phục vụ nhu cầu điều trị khu vực phía Bắc trong đúng thời điểm khan hiếm máu. Hành trình Đỏ tại Đắk Lắk sẽ tiếp tục diễn ra tại huyện Ea Kar vào ngày 20-6 và tại Buôn Hồ vào ngày 21-6.

leftcenterrightdel
Đông đảo người dân tỉnh Lai Châu tham gia hiến máu.

*Hưởng ứng chiến dịch Hành trình Đỏ 2019, hàng nghìn người dân đã đến Trung tâm Văn hóa tỉnh Lai Châu để đăng ký tham gia hiến máu. Đây là lần đầu tiên Hành trình Đỏ về với miền đất Tây Bắc nhưng đã tiếp nhận được lượng máu kỷ lục trong một ngày 1.178 đơn vị máu.

VƯƠNG THÚY - THANH HẰNG (tổng hợp)