Tại cuộc họp với lãnh đạo UBND các tỉnh Tây Nguyên, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: "Tính tới ngày 8-7-2020, trên địa bàn 4 tỉnh Tây Nguyên (Đắc Lắc, Đắc Nông, Kon Tum, Gia Lai) ghi nhận 68 ca dương tính với bạch hầu (Đắc Lắc là tỉnh mới nhất ghi nhận ca mắc đầu tiên; Đắc Nông có 27 ca; Gia Lai có 16 ca; Kon Tum có 24 ca) và đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong. Người mắc bệnh chủ yếu sống ở vùng sâu, vùng xa, là những ca bệnh mới xuất hiện lần đầu tại địa bàn (16 năm không xuất hiện ca bệnh bạch hầu) và được phát hiện muộn. Về độ tuổi của 53 người mắc bạch hầu ban đầu: Dưới 1 tuổi có 3 trường hợp; từ 1 đến 7 tuổi có 8 trường hợp; trên 7 tuổi đến 40 tuổi có 37 trường hợp, trên 40 tuổi có 5 trường hợp".

leftcenterrightdel
Tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ tại thị trấn Đắc Đoa, huyện Đắc Đoa, tỉnh Gia Lai. Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Phân tích về 53 ca này, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay: Có tới 25 ca không có biểu hiện triệu chứng (người lành mang trùng, phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc). Trong số các trường hợp mắc bệnh, chủ yếu là người trên 7 tuổi (chiếm 85%), ghi nhận có người 50-60 tuổi cũng mắc bệnh. Đa số trường hợp mắc bệnh không được tiêm vaccine phòng bạch hầu đủ mũi, đúng lịch. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ được xác minh chỉ có 3/53 người (5,6%). Việc có tới gần 50% ca bệnh không có triệu chứng, chứng tỏ bệnh đã lưu hành trong cộng đồng, nguy cơ lây bệnh từ người này sang người khác qua tiếp xúc là rõ ràng.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Bệnh bạch hầu xảy ra rải rác, nhưng năm nay khác các năm trước là quy mô xảy ra trên diện rộng (hiện đã xuất hiện tại 4 tỉnh Tây Nguyên). Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với dịch bệnh này là làm thế nào để dập dịch nhanh nhất, không để dịch lan rộng và bảo đảm yếu tố bền vững cho giai đoạn sau”.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý: Bệnh bạch hầu là bệnh cổ điển, tất cả cơ chế sinh bệnh học đều đã biết, tử vong chủ yếu do biến chứng viêm cơ tim. Bệnh này có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, yêu cầu các cơ quan tập trung nỗ lực khống chế, quyết liệt ngăn chặn và kiểm sát dịch bệnh này. Tuy nhiên, song song với phòng, chống dịch bạch hầu cần phải chú trọng phòng, chống dịch Covid-19, không chủ quan, lơ là vì nếu để xảy ra một ca bệnh thì tốc độ lây lan rất nhanh. Bộ Y tế sẽ tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu trên quy mô lớn, trước hết tại 4 tỉnh Tây Nguyên có ca bệnh, sau đó là Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Quảng Nam. Tiêm theo chiến dịch nên tất cả người dân từ 2 tháng tuổi trở lên đều được tiêm chủng. Chiến dịch tiêm chủng này sẽ được thực hiện triệt để, quyết liệt nhất. “Chúng ta đã thực hiện rất thành công chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh sởi và đạt kết quả tốt. Tuy nhiên chiến dịch này khác chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi là để ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu lây lan và tạo tiền đề vững chắc phòng, chống dịch các năm tiếp theo”, GS, TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh. Dự kiến sẽ có khoảng hơn 10 triệu liều vaccine cung cấp cho 4 địa phương này với hơn 4,7 triệu người được tiêm vaccine.

Cũng theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, muốn ngăn chặn nhanh, giảm tử vong, cách phát hiện sớm, điều trị triệt để rất quan trọng. Theo đó, các địa phương cần thực hiện đúng phương châm phòng, chống dịch (phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch), nhưng quan trọng nữa là phải điều trị sớm. Ngay khi phát hiện ra ca bệnh, ngay lập tức phải cho người trong địa bàn (thôn, xã) uống thuốc điều trị dự phòng, giúp ngăn ngừa được biến chứng, lây lan. Một điểm rất quan trọng trong việc phòng, chống dịch bạch hầu được GS, TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh là muốn thành công, phải huy động cấp ủy, chính quyền, tất cả ban, ngành, đoàn thể; giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương. Về vấn đề điều trị, giao Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp thành lập 4 tổ công tác, cần thiết lập hệ thống khám, chữa bệnh từ xa để hỗ trợ điều trị, đồng thời phụ trách công tác mua sắm huyết thanh phục vụ công tác xét nghiệm dịch bệnh này... Bộ Y tế sẽ cấp khẩu trang phòng, chống dịch cho các địa phương ở Tây Nguyên có dịch.

Chiều 9-7, tại thị trấn Đắc Đoa, huyện Đắc Đoa, tỉnh Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên (Đắc Lắc, Gia Lai, Kon Tum, Đắc Nông). Đây là chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu có quy mô lớn với mục tiêu bảo đảm ít nhất 90% người dân từ 2 tháng tuổi đến 40 tuổi tại 4 tỉnh được sử dụng vaccine phòng bệnh bạch hầu an toàn.

DIỆP CHÂU