Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện Việt Nam hiện có 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường (theo số liệu của IDF Diabetes Atlas năm 2017), và con số này được dự báo sẽ tăng lên 6,3 triệu vào năm 2045. Theo kết quả điều tra năm 2015 của Bộ Y tế, 68,9% người tăng đường huyết chưa được phát hiện. Chỉ có 28,9% người bệnh đái tháo đường được quản lý tại cơ sở y tế. Trong đó, phần lớn bệnh nhân không đạt được đầy đủ các mục tiêu điều trị. Số liệu cũng cho thấy cứ 10 bệnh nhân thì gần sáu người bị biến chứng do đái tháo đường.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi lễ ra mắt.

Với mục tiêu chăm sóc sức khỏe người dân ngay từ tuyến y tế cơ sở, nhằm tăng cường cung cấp thông tin hỗ trợ cho bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ tuyến dưới trong chẩn đoán điều trị hiệu quả bệnh không lây nhiễm này, Bộ Y tế đã xây dựng ứng dụng Hành trình cho bệnh đái tháo đường.

Theo Thạc sĩ Trương Lê Vân Ngọc, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), ứng dụng Diabetes Journey hoàn toàn miễn phí, có thể sử dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng chạy hệ điều hành Android 4.4 hoặc iOS 9.0. Phiên bản trên máy tính của ứng dụng đang được thử nghiệm, dự kiến ra mắt vào năm 2020. “Diabetes Journey sẽ trở thành công cụ hỗ trợ cho bác sĩ, do có hệ thống hướng dẫn và bằng chứng về điều trị đái tháo đường tuýp 2, đưa ra những lời khuyên hữu ích để các bác sĩ tham khảo” Thạc sĩ Trương Lê Vân Ngọc. nhấn mạnh.

Tại lễ ra mắt, PGS, TS Lương Ngọc Khuê chia sẻ, ứng dụng này được xây dựng dựa trên các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, các hướng dẫn liên quan được Bộ Y tế phê duyệt như hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đái tháo đường tuýp 2, danh mục thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc... Ứng dụng không chỉ đưa ra chỉ dẫn về chẩn đoán khách quan mà còn đề xuất các lựa chọn điều trị theo hướng chẩn đoán và điều trị đái tháo đường tại Việt Nam để bác sĩ quyết định lựa chọn. "Điều trị bệnh đái tháo đường là một quá trình phức tạp. Với các tính năng tương tác của ứng dụng sẽ cải thiện việc học của các bác sĩ theo hướng dẫn điều trị bệnh này tại Việt Nam, nâng cao sự tự tin của bác sĩ trong quản lý, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2", PGS, TS Lương Ngọc Khuê cho hay.

Theo ông Mikkel Lyndrup, Tham tán Y tế, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, ứng dụng Diabetes Journey hỗ trợ đưa ra quyết định đơn giản nhằm cung cấp lời khuyên minh bạch cho nhân viên y tế điều trị bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2. Ứng dụng sử dụng các hướng dẫn và chứng cứ lâm sàng để khuyến nghị một cách khách quan điều trị tốt nhất để các nhân viên y tế có thể cân nhắc, hướng đến các lựa chọn điều trị cá thể hóa lý tưởng cho các bệnh nhân. Ứng dụng này đã được triển khai ở một số nước có tình trạng bệnh đái tháo đường tương tự như Việt Nam.

Việc triển khai giải pháp kỹ thuật số này là một phần của Bản ghi nhớ giữa Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam về giáo dục sức khỏe. Với sự hỗ trợ chuyên môn của Novo Nordisk tại Việt Nam, ứng dụng này sẽ tăng cường hiệu quả áp dụng chuyên môn, hỗ trợ bác sĩ kê đơn, đem lại năng lực cho thầy thuốc tốt hơn và nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh trong bệnh đái tháo đường.

Cùng ngày, Bộ Y tế cũng sẽ tổ chức buổi tư vấn với chuyên gia về chủ đề “Bệnh đái tháo đường và các biến chứng thường gặp” trên trang web về bệnh đái tháo đường. Trang web cung cấp thông tin về phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh đái tháo đường. Điều này sẽ phục vụ như một nguồn thông tin có giá trị cho người mắc đái tháo đường, các cán bộ y tế về lĩnh vực này và người dân.

Tin, ảnh: THÁI SƠN