Cũng nhờ đó mà Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Tam Đường (Lai Châu) là một trong những bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E đã làm chủ được nhiều kỹ thuật khó, đặc biệt là mổ nội soi. Kết quả này không chỉ góp phần nâng cao tay nghề cho đội ngũ y sĩ, bác sĩ mà còn giúp người dân có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) chất lượng cao.

leftcenterrightdel
Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Đường (Lai Châu) tiến hành mổ nội soi cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Lò Thị Tình vào BVĐK huyện Tam Đường điều trị do cơn đau dữ dội với triệu chứng điển hình của bệnh viêm túi mật, như đau vùng hạ sườn phải, đau quặn, lan ra sau lưng và lên vai phải. Sau khi khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán là viêm túi mật và chỉ định phẫu thuật. Theo bác sĩ Tao Văn Ngần, Khoa Ngoại sản (BVĐK huyện Tam Đường): Trường hợp của bệnh nhân Tình nặng và rất khó điều trị. Bệnh nhân từng mổ mở một lần do chửa ngoài tử cung bị vỡ trong ổ bụng cách đây chưa lâu, nay lại bị viêm túi mật có sỏi lớn… Như trước đây, bệnh nhân sẽ phải thực hiện mổ mở, thời gian hậu phẫu kéo dài, rất khó khăn cho bệnh nhân, hoặc có thể phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị… Nay, nhờ sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật của PGS, TS Đỗ Trường Sơn (Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E), BVĐK huyện Tam Đường đã triển khai thành công phẫu thuật cắt túi mật nội soi cho chị Tình và cả những ca bệnh khó khác.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Đường, cho biết: "Kể từ năm 2018, BVĐK huyện Tam Đường trở thành một trong 15 bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E. Đến nay, bệnh viện đã triển khai phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân, giúp người bệnh tiếp cận được kỹ thuật cao ngay tại tuyến huyện, không phải đi xa, tiết kiệm chi phí và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Đến nay, bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho rất nhiều bệnh nhân với các bệnh: Viêm ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, viêm túi mật mãn tính... Các ca mổ đều an toàn, không có biến chứng sau phẫu thuật, tạo được niềm tin đối với nhân dân.

Theo PGS, TS Đỗ Trường Sơn: Phẫu thuật nội soi là kỹ thuật khó, đòi hỏi không chỉ nhân lực có chuyên môn cao mà trang thiết bị cũng phải tương ứng. Đến nay, các bệnh viện tuyến huyện đã đáp ứng đầy đủ những yếu tố đó. Việc các bệnh viện tuyến huyện làm chủ được kỹ thuật nội soi tuy chỉ ở mức độ cơ bản nhưng là tiền đề để phát triển cao hơn. Đây cũng là cơ hội để bệnh viện có thể mổ cho nhiều bệnh nhân, giảm chi phí đi lại cho người bệnh, giảm số lượng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên, góp phần nâng cao chất lượng KCB tại bệnh viện. Bên cạnh đó, người dân được hưởng và tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại nơi mình sinh sống.

Theo PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế): Mục tiêu chung của Ðề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020 do Bộ Y tế ban hành là: Nâng cao năng lực về KCB cho các bệnh viện vệ tinh thông qua hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo CSVC, nâng cấp trang TBYT, giúp người dân được KCB chất lượng cao ngay tại các bệnh viện vệ tinh (không phải lên tuyến trên). Rõ ràng, sau khi Bộ Y tế triển khai đề án bệnh viện vệ tinh đã đem lại những kết quả tích cực với hàng nghìn kỹ thuật cao trong chăm sóc, điều trị bệnh cho người dân, được các bệnh viện tuyến trên chuyển giao cho tuyến dưới. Nhờ đó, các bệnh viện, thầy thuốc tuyến dưới được nâng cao uy tín, trình độ chuyên môn, thu hút người bệnh và giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên. Quá trình triển khai cho thấy, các bệnh viện đã khảo sát rất kỹ nhu cầu KCB của các bệnh viện vệ tinh, tập trung vào các nhóm bệnh chuyển tuyến, các nhóm bệnh cần điều trị tại chỗ, hạn chế vận chuyển, như: Cấp cứu tim mạch, cấp cứu sản khoa, chấn thương sọ não… Sau khi khảo sát, các bệnh viện và bệnh viện vệ tinh thống nhất các gói kỹ thuật cần thiết, gói kỹ thuật phụ trợ để chuyển giao. Các bệnh viện chuẩn bị chương trình đào tạo, đề cương chuyển giao kỹ thuật, cử cán bộ có trình độ cao thực hiện chuyển giao kỹ thuật. Bệnh viện vệ tinh cũng chuẩn bị nhân lực, kíp bác sĩ, điều dưỡng viên đi học, nhận chuyển giao kỹ thuật. Sau khi được đào tạo, chuyển giao, kíp kỹ thuật sẽ về thực hiện kỹ thuật tại địa phương dưới sự hướng dẫn, giám sát của bác sĩ bệnh viện tuyến trên. Các đơn vị cũng đã thiết lập được hệ thống công nghệ thông tin và kết nối giữa bệnh viện tuyến trên với bệnh viện vệ tinh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (Telemedicine) bảo đảm toàn bộ số bệnh viện vệ tinh thường xuyên kết nối đào tạo, hội thảo, tư vấn khám bệnh, hội chẩn từ xa với bệnh viện tuyến trên.

Bài và ảnh: THANH XUÂN