Hệ thống D-MOSS được phát triển trong khuôn khổ một dự án sáng tạo đa bên do Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh tài trợ. Đây là hệ thống cảnh báo sốt xuất huyết đầu tiên tích hợp dữ liệu quan trắc từ vệ tinh và dữ liệu về thời tiết để đưa ra các cảnh báo thường quy. Trên nền tảng web, D-MOSS có thể dự báo các đợt dịch sốt xuất huyết bùng phát trước tới 6 tháng.

leftcenterrightdel
Ông Đặng Quang Tấn, Phó cục trưởng Phụ trách, Quản lý và Điều hành Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phát biểu tại hội thảo.

Hệ thống D-MOSS đã được giới thiệu cho các bên liên quan ở 7 quốc gia gồm: Bangladesh, Cambodia, CHDCND Lào, Malaysia, Philippines, Sri Lanka và Thái Lan. Khả năng nhân rộng hệ thống D-MOSS ra các quốc gia này cũng đã được nghiên cứu. Tại hội thảo, đại diện của 7 quốc gia đã trình bày về hệ thống và các phương pháp mà các quốc gia này đang sử dụng trong việc theo dõi và phòng chống sốt xuất huyết.

Theo ông Đặng Quang Tấn, Phó cục trưởng Phụ trách, Quản lý và Điều hành Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thông qua những thông tin cảnh báo sớm, chúng ta sẽ có những biện pháp chủ động để triển khai các hoạt động dự phòng sốt xuất huyết. Việc cung cấp thông tin cũng giúp phân bổ nguồn lực có trọng điểm, tối đa hóa hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh. “Bộ Y tế Việt Nam đánh giá cao sáng kiến và sự hỗ trợ kỹ thuật mà dự án mang lại. Đây là sáng kiến đầu tiên được hình thành và thử nghiệm trên thế giới, đã quy tụ hàm lượng lớn chất xám khoa học từ nhiều tổ chức. Thông tin mà các quốc gia chia sẻ sẽ đóng góp một phần quan trọng vào nỗ lực chung của khu vực trong việc ứng phó với dịch sốt xuất huyết”, ông Tấn chia sẻ.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Sitara Syed, Phó trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cũng nhấn mạnh: “Cuộc chiến chống lại sốt xuất huyết đòi hỏi sự hợp tác và hiệp đồng giữa các quốc gia và khu vực nhằm đảm bảo những thông tin tốt nhất, kinh nghiệm hay nhất và các công cụ sáng tạo được chia sẻ kịp thời. Hiện nay, sốt xuất huyết đang gia tăng với mức độ phức tạp và khó lường vì vậy các quốc gia cần bổ sung thêm các công cụ phòng, chống mới có tính tương tác cao nhằm giúp kiểm soát và giảm thiểu sự lây truyền rộng hơn”.

Tin, ảnh: LƯU PHƯƠNG ANH