Phát biểu khai mạc hội thảo, GS, TS Ngô Quý Châu, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Việt Nam nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao hàng đầu thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới, hằng năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá, dự báo đến năm 2030 con số này có thể tăng lên tới 70.000 người/năm. Bệnh tật và tử vong do thuốc lá làm mất đi hơn 1,5 triệu năm sống khỏe mạnh của người Việt Nam, chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật và tử vong tại Việt Nam. Năm 2015, người dân Việt Nam đã chi mua thuốc lá số tiền là 31.000 tỷ đồng. Ngoài tổn thất do chi mua thuốc hút, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa-hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) do hút thuốc gây ra là hơn 23.000 tỷ đồng một năm.

leftcenterrightdel
Một bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lào lâu năm đang được điều trị tại Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai.

Hút thuốc lá có nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh lý tim mạch như: Xơ vữa động mạch, bệnh lý mạch vành, bệnh lý mạch máu não, bệnh động mạch ngoại biên, rối loạn nhịp tim, phình tách động mạch chủ. 

GS, TS Ngô Quý Châu cho biết thêm, công tác cai nghiện thuốc lá đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người hút thuốc bỏ thuốc và nâng cao hiệu quả của việc xây dựng môi trường không khói thuốc. Tư vấn hỗ trợ trong cai nghiện thuốc lá đã được chứng minh là phương pháp giúp người đang sử dụng thuốc lá tiến hành cai thuốc lá an toàn và đạt hiệu quả. Người hút thuốc lá muốn cai nghiện có thể tìm đến sự hỗ trợ tại Tổng đài tư vấn và hỗ trợ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí 1800 6606 tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Tin, ảnh: HÀ VŨ