leftcenterrightdel
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi bà con tại Trạm Y tế xã của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Tại Hà Tĩnh, ngày 15-7, đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác đã thăm và dự lễ khai trương hệ thống chụp số hóa xóa nền (DHA) và đơn vị chụp Tim mạch can thiệp của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, thăm, kiểm tra và chỉ đạo sát sao 4 Trạm Y tế xã thuộc mô hình điểm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh (Trạm Y tế Thị trấn Phố Châu, xã Sơn Tây, xã Sơn Diệm và Trạm y tế xã Sơn Kim 1).

Đây là 4 trạm y tế xã (TYT) được chọn làm điểm triển khai theo Quyết định số 2348/QÐ-TTg ngày 5-12-2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Ðề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới.

Trong những năm qua, mạng lưới YTCS ở Việt Nam đã được củng cố, phát triển. Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong số ít quốc gia có mạng lưới y tế hoàn chỉnh, tổ chức rộng khắp tới tận thôn, bản và đang là mô hình mà nhiều nước trên thế giới quan tâm, học hỏi, làm theo. Qua thực tế kiểm tra tại 4 TYT điểm, theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Y tế, đến nay, các TYT xã điểm đã bước đầu đạt được những tiêu chí đặt ra, sắp xếp lại công năng, thay thế cơ sở vật chất, trang bị thêm máy tính, bổ sung trang thiết bị y tế theo danh mục và nhu cầu sử dụng. Các cơ quan chức năng cũng ban hành cơ chế, chính sách tài chính phù hợp; cung cấp phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân, kết nối thanh toán BHYT và quản lý, báo cáo thống kê hoạt động của trạm… Nhờ đó, các nhiệm vụ của TYT bước đầu được triển khai trên diện rộng theo nguyên lý y học gia đình. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đang thực hiện nhiều giải pháp mang tính đột phá nhằm đổi mới mạnh mẽ trong cả cơ chế và phương thức hoạt động để YTCS là nền tảng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bởi YTCS không chỉ là tuyến đầu trong phòng bệnh, mà còn chăm sóc sức khỏe liên tục, toàn diện…

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Y tế tặng tranh lưu niệm cho Trạm Y tế xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, YTCS vẫn tồn tại nhiều bất cập khó khăn cần phải giải quyết đó là về mô hình tổ chức, cơ chế hoạt động, cơ chế chính sách và phát triển nguồn nhân lực đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công tác phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh. Chính vì vậy, người dân đến với TYT xã để được chăm sóc sức khỏe ban đầu, được tư vấn về sức khỏe chiếm tỷ lệ thấp, điều đó dẫn tới người dân sẽ lại tiếp tục vượt tuyến, chịu chi phí cao cho chăm sóc sức khỏe, các bệnh viện tuyến trên tiếp tục quá tải, không đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh.

Tại Nghệ An, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm Trạm Y tế xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Đây là là một trong 6 mô hình triển khai Đề án “Mô hình điểm tăng cường năng lực y tế cơ sở tại 6 Trạm y tế xã huyện Nam Đàn, giai đoạn 2018 - 2020”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự cố gắng của Trạm Y tế xã Kim Liên. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của đơn vị trong việc xây dựng mô hình theo đúng tiêu chuẩn, trong đó đặc biệt là công tác truyền thông và tiêm chủng. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Trạm y tế xã Kim Liên nên sắp xếp lại khu vực phòng khám, phòng chờ khám một cách khoa học hơn. Trạm cần làm sớm việc tạo lập hồ sơ sức khỏe cá nhân để quản lý tốt sức khỏe người dân.

Nhân dịp này Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng quà cho các trạm y tế xã và quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo tại trạm.

Tin, ảnh: HOÀNG KHÁNH PHƯƠNG