Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, cả nước có hai đại học lớn nhất là Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Trong ngành Y tế, thực hiện chủ trương của ngành, cụ thể hóa Nghị quyết 20-21, các khối trường sức khỏe phải có đề án (hiện đã có đề án nhưng chưa phê duyệt) phải thành lập Đại học Khoa học Sức khỏe.

“Trong Đại học Khoa học Sức khỏe có các trường Y, trường Dược, trường Nha, trường Y tế Công cộng, trường Điều dưỡng, trường Kỹ thuật y khoa. Nghĩa là dưới đại học sức khỏe có những trường ấy”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ về ý kiến thành lập Đại học Khoa học Sức khỏe.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã làm đề án cách đây 10 năm, nhưng chưa được phê duyệt. Lý do là còn chờ Đại học Y Hà Nội và vướng một số quy định trong Luật Giáo dục đại học. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Tôi phát biểu như thế là hoàn toàn chính xác. Còn những người hiểu sai là chưa hiểu hết bản chất của đại học và trường đại học”.

Trước câu hỏi có nên giữ tên Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và dưới là các trường trực thuộc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Chuyện này sẽ bàn sau, nhưng bản chất là Đại học Khoa học Sức khỏe, còn y dược chỉ là hai chuyên ngành, không có phục hồi chức năng, y học cổ truyền có thể có nhưng điều dưỡng, nha không có… nếu chỉ gọi là y dược là thiếu. Nếu chỉ giữ tên đó thì không bao quát được và chưa chắc người ta chấp nhận tên đó một khi đề án được thành lập”.

Thông tin về thời gian sẽ đổi tên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, quá trình phê duyệt đề án có nhiều bước, cần có cơ sở hạ tầng, bộ máy tổ chức, nhân lực… “Trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh sẽ đi đầu trong cả nước trong ngành y. Hiện đang chờ tiến độ thẩm định. Theo kết luận của thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhắc, không được để tên Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh mà phải đổi tên thành Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Tin, ảnh: HÀ VŨ