Tham dự buổi lễ có các đồng chí: GS, TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS, TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng; đại diện Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện ung bướu Hà Nội và đông đảo các nghệ sĩ, diễn viên…

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Bộ Y tế cùng các nghệ sĩ nổi tiếng kêu gọi  phụ nữ hãy “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”.

Trong chiến dịch này, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư-Ngày mai tươi sáng sẽ phối hợp với các bệnh viện có chuyên khoa ung thư tại Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh triển khai khám sàng lọc miễn phí, phát hiện sớm ung thư vú cho 10.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, tổ chức các buổi nói chuyện và khám sàng lọc tại một số bộ, ngành, doanh nghiệp nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú tại Việt Nam. 

leftcenterrightdel
 Các nghệ sĩ nổi tiếng giao lưu tại lễ phát động về tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40.
leftcenterrightdel
PGS, TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng cùng các nghệ sĩ đi bộ hưởng ứng chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”
leftcenterrightdel
PGS, TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng động viên các bạn sinh viên các trường y dược đạp xe tuyên truyền chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”.
Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm cả nước có khoảng 126.000 ca mắc mới ung thư, chiếm 25% tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới. Đặc biệt, trong những năm gần đây, độ tuổi phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới 80%; ở giai đoạn 2 tỷ lệ này là 60%; giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả cao, chi phí điều trị ít. Tuy nhiên do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ ở Việt Nam còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm nên nhiều chị em khi đến bệnh viện đã ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Các bạn sinh viên tham gia phát động chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”. 

Phát biểu tại lễ phát động, PGS, TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư-Ngày mai tươi sáng cho biết, với việc tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú, chúng tôi hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là một vấn đề lớn và cuộc sống của phụ nữ Việt sẽ trở nên hạnh phúc, vui khỏe. Tôi  kêu gọi các chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện việc sàng lọc phát hiện sớm. Chính vì thế, chúng tôi mong muốn chương trình sẽ giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức về căn bệnh gây tử vong hàng đầu này, chủ động đi khám sàng lọc, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình khám tầm soát ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40 vào chương trình khám sức khỏe định kỳ.

Tại lễ phát động, PGS, TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, mặc dù trong những năm gần đây, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh, thành phố nhưng vẫn còn rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam chưa chủ động trong việc tự đi khám sàng lọc bệnh ung thư vú dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh và phát hiện bệnh khi đã ở vào giai đoạn cuối rất cao. Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú thường niên. Đồng thời, nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư vú, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức cần triển khai nhiều hơn nữa những chương trình khám tầm soát ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng.

Chiến dịch sẽ được diễn ra trong thời gian từ ngày 14-10-2017 đến 11-11-2017.

Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY