Trung tuần tháng 4, UBND tỉnh Cà Mau đã ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp 2 đối với hai huyện U Minh và Trần Văn Thời. 

Đây là hai địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra gay gắt. Hệ lụy của nắng nóng kéo dài đã làm nhiều kênh rạch trên địa bàn các xã: Khánh Lâm, Khánh Tiến (U Minh), Biển Bạch, Khánh Bình Đông (Trần Văn Thời) cạn trơ đáy; nguồn nước sinh hoạt cũng bị thiếu thốn khiến cuộc sống của nhiều gia đình trở nên khó khăn.

leftcenterrightdel

Chuẩn đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 Hải quân, thăm hỏi, động viên người dân vùng hạn hán trên địa bàn xã Khánh Lâm (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau). 

Theo đồng chí Nguyễn Minh Thông, Chủ tịch UBND xã Khánh Lâm, địa phương là xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn. Những năm qua, được các cấp, ngành quan tâm đầu tư xây dựng trạm cấp nước để phục vụ nhân dân nhưng do hạn hán kéo dài nên hiện giờ không đủ nước cung cấp. Bên cạnh đó, một số khu vực trên địa bàn xã bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, không sử dụng được nước ngầm dẫn đến nhiều hộ gia đình không có nước sinh hoạt, cuộc sống bị ảnh hưởng nặng nề.

Bà Thái Bích Dân (trú tại ấp 6, xã Khánh Lâm) cho biết: “Từ tháng 12 năm ngoái đến nay, nắng nóng, hạn dữ lắm! Nước mưa gia đình tích trữ không còn, nước máy thì yếu, lúc có, lúc không. Chúng tôi phải mua nước đóng bình về uống và nấu ăn với giá 12.000 đồng một bình nước gần 20 lít. Thời tiết này nếu còn kéo dài, chúng tôi không biết phải xoay sở thế nào vì gia đình đang phải dùng tiền tiết kiệm mua nước xài”.

Cũng theo bà Thái Bích Dân, hiện tại gia đình bà và các hộ dân trên địa bàn đang phải sử dụng nguồn nước nhiễm phèn từ giếng khoan để tắm giặt, khiến quần áo bị ố vàng, thô ráp; một số người còn bị khô tóc, viêm da.

leftcenterrightdel

Nước ngọt được cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân phối hợp với chính quyền địa phương chở đến tận nhà cấp cho người dân. 

Thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của nhân dân, Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhanh chóng điều động các tàu vượt biển vận chuyển hàng trăm mét khối nước ngọt phục vụ sinh hoạt hằng ngày của bộ đội trên đảo vào đất liền hỗ trợ bà con. Nước sau khi được các tàu của đơn vị chở đến điểm tập kết được cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương bơm lên xe bồn sau đó chuyển đến tận các xóm, ấp, cấp trực tiếp cho người dân. 

leftcenterrightdel
Chuẩn đô đốc Nguyễn Hữu Thoan nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ cấp nước của cán bộ, chiến sĩ đơn vị tại xã Biển Bạch (huyện Trần Văn Thời).

Bà Phan Thị Oanh (trú tại ấp 6, xã Khánh Bình Đông) chia sẻ: “Các anh bộ đội Hải quân tranh thủ cả buổi trưa, buổi tối cấp nước cho người dân. Nhiều gia đình xe bồn không tới được phải dùng can nhựa lấy nước mang về đều được các anh xách đến tận nhà. Chúng tôi thực sự rất cảm động và biết ơn”.

Ngoài hỗ trợ nước sinh hoạt cho người dân, Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân còn trao hàng chục suất quà tặng các gia đình chính sách. Đơn vị cũng phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và Ban Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau trao 150 bồn chứa nước loại 500 lít; 200 bình nước lọc tinh khiết loại 20 lít và 50 phần quà tặng các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn 3 huyện: Trần Văn Thời, U Minh và Thới Bình với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân trao quà tặng các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn xã Khánh Tiến (huyện U Minh).

“Gia đình tôi không đủ điều kiện mua bồn chứa nước. Trước đây có mấy cái lu đựng nước nhưng do nắng nóng quá, cái thì nứt, cái thì bị bể hết rồi. Bữa nay được các anh bộ đội tặng bồn đựng nước, tôi mừng quá!”- chị Trần Thị Cúc, ấp 6, xã Khánh Bình Đông phấn khởi cho hay. 

leftcenterrightdel
Người dân nhận bồn đựng nước và nước lọc do Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn phối hợp với Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân và Ban Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau trao tặng.

Trao đổi với chúng tôi, Chuẩn đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 Hải quân cho biết: "Căn cứ vào đề nghị của địa phương và tình hình hạn hán, xâm nhập mặn được cơ quan chức năng dự báo trong thời gian tới, Vùng 5 Hải quân đã xây dựng kế hoạch thực hiện việc vận chuyển, cấp nước ngọt miễn phí cho người dân huyện U Minh và Trần Văn Thời từ ngày 17-4. Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị luôn chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia vận chuyển nước ngọt trong khả năng cho phép để cấp cho người dân các địa bàn khác khi có lệnh của cấp trên và đề nghị của các tỉnh".

Đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương, bằng những việc làm thiết thực, đầy ắp tình cảm quân dân, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đã phần nào giúp nhân dân tỉnh Cà Mau vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống, sớm vượt qua hạn hán kéo dài.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN ĐỊNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.