Chương trình nằm trong khuôn khổ chiến dịch Girls Takeover do Plan International phát động, nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh, đặc biệt là học sinh nữ, về quyền trẻ em, quyền được học tập, phát triển toàn diện và được tham gia vào các vấn đề liên quan đến bản thân.

Một số hoạt động trong chương trình “Trao quyền cho trẻ em gái – Nói không với tảo hôn và kết hôn cận huyết”. 

Trong chương trình, em Ly Thị Sài, học sinh lớp 8A1, được trao quyền Hiệu trưởng danh dự trong ngày, đại diện tiếng nói của học sinh nữ trong nhà trường. Hoạt động mang tính biểu trưng này giúp các em gái tự tin thể hiện năng lực lãnh đạo, khẳng định vai trò bình đẳng trong môi trường học đường.

Điểm nhấn của chương trình là phần thi giao lưu giữa 4 đội đại diện học sinh khối lớp 6 đến lớp 9, với ba nội dung: Màn chào hỏi, thi kiến thức – xử lý tình huống và tiểu phẩm tuyên truyền về tảo hôn, hôn nhân cận huyết. Bằng sự tự tin và sáng tạo, các đội đã truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về quyền trẻ em, nhất là quyền được học tập và phát triển của trẻ em gái vùng cao.

Ban giám hiệu Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Sủng Trà trao quà, động viên các đội tham gia chương trình. 

Phát biểu tại chương trình, cô Phạm Thị Tâm, Hiệu trưởng nhà trường, nhấn mạnh: “Tảo hôn và kết hôn cận huyết là những vấn đề vẫn còn tồn tại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, học tập và tương lai của trẻ em. Nhà trường luôn chú trọng giáo dục bình đẳng giới, kỹ năng sống và sức khỏe sinh sản vị thành niên, giúp học sinh có kiến thức và bản lĩnh để chủ động lựa chọn con đường tương lai tốt đẹp hơn”.

Chương trình diễn ra sôi nổi, thiết thực, góp phần lan tỏa thông điệp: “Mỗi trẻ em gái đều có quyền được học tập, được mơ ước và được bảo vệ”.

Tin, ảnh: HÀ LINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.