Giải thưởng là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012 đến nay, góp phần nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về ATGT trên báo chí. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân, các cấp chính quyền trong công tác bảo đảm ATGT; ghi nhận, cổ vũ động viên các cơ quan báo chí, các nhà báo.

Năm 2020, giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2020 thu hút 502 tác phẩm của 39 cơ quan báo chí cả nước tham gia. Điểm đáng chú ý, năm nay, trong số các tác phẩm tham dự giải thưởng có nhiều loạt bài dài kỳ, được dày công thực hiện, nhiều loạt bài thông tin đa chiều, làm tận cùng vấn đề và có tính gợi mở. Ủy ban ATGT Quốc gia đã chọn và trao 32 giải thưởng cá nhân, gồm 2 giải nhất, 5 giải nhì, 10 giải ba, 15 giải khuyến khích cho các tác phẩm báo in, báo điện tử và 3 giải tập thể.

leftcenterrightdel

 Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao giải nhất tặng các tác giả.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong những năm qua, các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT. Với hình thức tuyên truyền hết sức phong phú, báo chí đã góp phần nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến tích cực về hành vi của người tham gia giao thông cũng như giúp các cơ quan chức năng hoàn thiện các quy định pháp luật...

Phó thủ tướng đánh giá, nhiều loạt bài tham gia giải thưởng có chất lượng rất tốt, thể hiện sự đầu tư công phu và chuyên môn cao trong tác nghiệp. Bên cạnh những tác phẩm báo chí bám sát chủ đề của năm ATGT 2020 “Đã uống rượu, bia không lái xe”, nhiều tác phẩm tiếp tục đề cập đến những vấn đề thời sự trong bảo đảm trật tự ATGT như việc thực hiện quy định pháp luật về đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông; quản lý chất lượng công tác đăng kiểm, đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe… Từ đó, các tác phẩm báo chí đề xuất, khuyến nghị và gợi mở hàng loạt các giải pháp mới để kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông. Nhiều tác phẩm đã phát hiện được các tấm gương sáng điển hình, các mô hình sáng tạo, kinh nghiệm hay trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Thay mặt Chính phủ và Ủy ban ATGT Quốc gia, Phó thủ tướng ghi nhận và biểu dương đóng góp của các cơ quan báo chí, những người làm báo trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, góp phần quan trọng trong việc kéo giảm tai nạn giao thông trong năm 2020 và 5 năm qua.

Phó thủ tướng lưu ý, cùng với nhu cầu giao thông và số phương tiện tiếp tục gia tăng, trong điều kiện năng lực kết cấu hạ tầng còn hạn chế, tạo ra những thách thức to lớn cho công tác bảo đảm trật tự ATGT. Điều này đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải tiếp tục vào cuộc quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Nhân dịp này, Phó thủ tướng đã chính thức phát đô%3ḅng Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự ATGT”.

Tin, ảnh: MẠNH HƯNG