Tại sự kiện, các chuyên gia đánh giá, mặc dù là Thủ đô của cả nước với nhiều địa điểm đẹp và mang tính lịch sử nhưng Hà Nội lại phải chịu đựng chất lượng không khí kém nhiều ngày trong năm. Mức độ các hạt bụi mịn có hại trong không khí có thể cao hơn gần 9 lần so với mức khuyến cáo của WHO. Điều này có tác động không nhỏ đến sức khỏe của người dân.

leftcenterrightdel
Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

UBND TP Hà Nội đã chỉ ra 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội, bao gồm: Khí xả thải từ ô tô, xe máy; đun bếp than tổ ong, đốt củi; xây dựng, phá dỡ các công trình; vận chuyển vật liệu; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; đốt rơm rạ, rác; thu gom rác thải chưa tốt; ô nhiễm ao hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa.

TS Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết: “Chất lượng không khí kém là một nguy cơ đáng kể đến sức khỏe của người dân sinh sống tại Hà Nội. Nếu không hành động, tác hại đến sức khỏe từ ô nhiễm không khí có thể đe dọa những thành tựu về tuổi thọ mà chúng ta đã đạt được trong những thập kỷ gần đây. Cải thiện chất lượng không khí ở Hà Nội phù hợp với cam kết của Chính phủ trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe toàn dân, cũng như phát triển kinh tế và xã hội bền vững, để tạo ra một tương lai tươi sáng hơn, khỏe mạnh hơn và công bằng hơn”.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu thực hiện nghi lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5-6).

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho rằng, giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí là rất quan trọng trong nỗ lực đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Mặc dù việc giải quyết tác động của ô nhiễm không khí rất quan trọng nhưng cũng phải ưu tiên hành động để giải quyết các nguồn gây ra ô nhiễm không khí.

Bà Ramla Khalidi kêu gọi tất cả các bên liên quan bao gồm các cơ quan Chính phủ, đối tác khu vực tư nhân, tổ chức xã hội, cộng đồng quốc tế, địa phương và toàn thể người dân cùng đẩy nhanh các hành động chống ô nhiễm không khí.

Tin, ảnh: LA DUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.