Theo lực lượng chức năng, chủ gấu hiện tại không có khả năng nuôi và chăm sóc gấu, tình cảnh của gấu cũng rất khẩn cấp bởi thiếu sự chăm sóc tối thiểu. Tổ chức Động vật châu Á quyết định cứu hộ cá thể gấu (được đặt tên là Solo) này càng nhanh càng tốt, ngay sau khi nắm được thông tin, bởi hiện gấu đang bị nhốt ngoài trời trong một chuồng kim loại giữa một công trường xây dựng, chỉ có một mái che bạt mỏng trên nắp lồng giữa thời tiết mùa hè nắng nóng.

leftcenterrightdel
Y tá Kat cho gấu nếm mật ong để quan sát gần hơn với gấu và cũng để giúp gấu giữ bình tĩnh khi xung quanh có đông người lạ.

Bác sĩ thú y Shaun Thomson của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, người trực tiếp có mặt quan sát gấu cho biết: Cá thể gấu ngựa này là giới tính cái, nặng ước chừng 80-90kg. Đây là một cá thể gấu trưởng thành, nhưng gầy gò, nhỏ bé hơn so với mức trung bình rất nhiều. Cá thể gấu này có một cái răng nanh bị mọc lệch và chắc chắn phải can thiệp y khoa bởi nó gây đau đớn cho gấu. Đại diện chủ nhà nói rằng họ nuôi gấu đã 10 năm nay với mục đích làm cảnh, không trích hút mật.

Các nhân viên cứu hộ đã quyết định phương án ghép hai lồng, chuồng nuôi hiện tại và lồng vận chuyển và dụ gấu sang lồng bằng đồ ăn. Cách cứu hộ này có ưu điểm là nhanh chóng, gấu sẽ bớt mệt mỏi vì thời tiết và khi trở về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, với điều kiện vật chất và cơ sở tốt nhất, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám sức khoẻ toàn diện, đánh giá tình trạng thể chất, tinh thần của gấu sau.

Theo Tiến sĩ Tuấn Bendixsen-Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á, từ nay trở đi, gấu Solo sẽ luôn được sống trong sự chăm sóc tốt nhất tại Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam-Trung tâm cứu hộ hiện đại và đạt tiêu chuẩn quốc tế duy nhất tại Việt Nam về chăm sóc động vật hoang dã sau cứu hộ. Ngay khi đưa về Tam Đảo, gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên. Hiện có 182 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Từ năm 2007 tới nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ được 205 cá thể gấu ngựa và gấu chó (cả gấu con và gấu sống lâu năm trong các chuồng cũi) tại nhiều tỉnh, thành phố trên khắp Việt Nam. Riêng đầu năm 2019 tới nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã thực hiện 3 chuyến cứu hộ, đưa 4 cá thể gấu từ Hà Nội và Lạng Sơn về chăm sóc, phục hồi tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Tổ chức Động vật Châu Á đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước và đưa được thêm khoảng 800 cá thể gấu nữa về các cơ sở cứu hộ, lộ trình từ năm 2017 tới 2022. Thống kê mới nhất cho thấy cả nước còn khoảng hơn 600 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể. Cuối năm 2005, Chính phủ Việt Nam tiến hành lập hồ sơ và quản lý gấu trên cả nước nhằm mục đích quản lý số lượng gấu đang nuôi nhốt, chấm dứt tình trạng săn bắt gấu từ tự nhiên về nuôi.

Tin, ảnh: NGỌC TRÂM