Rất nhiều ý tưởng sáng tạo nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đại dương đã được phát triển, nhưng những giải pháp này thường thiếu sự hỗ trợ hoặc gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô. Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa (EPPIC) mang đến cơ hội thú vị cho các nhà sáng tạo để nhận được nguồn tài trợ vốn và đào tạo ươm mầm giúp họ tối đa hóa cơ hội thành công. Cuộc thi sáng tạo tiếp nhận tất cả các nhà sáng tạo đến từ khu vực ASEAN-bao gồm các doanh nghiệp, các tổ chức phi lợi nhuận, các tổ chức học thuật, các cơ quan nhà nước và các cá nhân chia sẻ những ý tưởng sáng tạo nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa ở Vịnh Hạ Long hoặc đảo Samui.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự lễ công bố cuộc thi.

Các nhà sáng tạo quan tâm được mời đăng ký trên trang web của EPPIC từ ngày 25-6 đến 6-8. 10 đến 15 người lọt vào vòng chung kết sẽ được công bố vào ngày 16-8 và họ sẽ được đăng ký tham gia khóa đào tạo ươm mầm trong 3 tháng do UNDP Impact Aim, là cơ quan thúc đẩy tác động tích cực của các công ty khởi nghiệp địa phương, thực hiện. Sau khi kết thúc khóa đào tạo ươm mầm, các thí sinh lọt vào vòng chung kết sẽ trình bày các giải pháp của họ trong Cuộc thi Khởi nghiệp vòng Chung kết của EPPIC và từ 2 đến 4 thí sinh sẽ được Ban giám khảo lựa chọn là người chiến thắng chung cuộc của Cuộc thi EPPIC 2020. Mỗi người chiến thắng sẽ được nhận khoản vốn lên tới 18.000 USD mà không phải góp vốn cổ phần, cũng như được tham gia thêm chương trình tăng tốc tác động trong 9 tháng, có cơ hội kết nối với các doanh nghiệp đầu tư tác động và các doanh nghiệp phát triển chủ chốt khác trong khu vực ASEAN.

Mỗi năm, khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa bị đổ vào đại dương. Khi bị phân hủy thành các mảnh nhựa siêu nhỏ, chúng sẽ đe dọa cuộc sống thủy sinh, xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người và ảnh hưởng đến sinh kế của các cộng đồng ven biển. Chỉ riêng Việt Nam đã tạo ra khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm và con số này ngày càng tăng, chỉ riêng năm 2019 mức tăng đã là 16%. 

Tin, ảnh: HẢI YẾN