Trao đổi với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho rằng, với vị trí là vùng đất nối liền giữa Nam Bộ, cực nam Trung Bộ và nam Tây Nguyên, giữ vai trò quan trọng trong vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam của đất nước, Đồng Nai có nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển, tăng cường hợp tác quốc tế. Với phương châm “đột phá - mở đường”, “đồng hành”, “phục vụ”, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ hiệu quả cho tỉnh trong thu hút nguồn lực quốc tế để phát triển bền vững.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và đoàn công tác làm việc với Sở Ngoại vụ Tỉnh Đồng Nai. Ảnh: MAI NGÔ

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Đồng Nai khai thác tốt lợi thế sẵn có, đồng thời chủ động, phát huy sáng kiến nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư chất lượng cao trong các lĩnh vực tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, công nghệ cao. Thứ trưởng đề xuất tỉnh Đồng Nai tăng cường quảng bá hình ảnh đến với bạn bè quốc tế thông qua các hoạt động như phối hợp với Bộ Ngoại giao mời đoàn phóng viên báo chí nước ngoài tham dự các hoạt động xúc tiến đầu tư tại địa phương; đăng cai tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế, sự kiện gặp gỡ các nước; tham gia các chương trình giới thiệu địa phương do Bộ Ngoại giao tổ chức.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cũng mong muốn tỉnh Đồng Nai tham gia mạnh mẽ hơn nữa vào công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), nhằm phát huy tốt hơn tiềm năng của cộng đồng đóng góp cho sự phát triển của địa phương; phối hợp với Ủy ban Nhà nước về NVNONN tổ chức các chương trình về nguồn dành cho kiều bào; triển khai hiệu quả các đề án về công tác đối với NVNONN.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và đoàn công tác làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai. Ảnh: MAI NGÔ

Khẳng định Sở Ngoại vụ các địa phương chính là “cánh tay nối dài” của Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng mong muốn Sở tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, mở đường, đồng thời chủ trì theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các thỏa thuận, biên bản ghi nhớ mà tỉnh ký kết với các đối tác nước ngoài.

Trao đổi với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai về công tác đối ngoại nhân dân, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đề nghị Liên hiệp tiếp tục đa dạng hóa các hình thức hoạt động; tăng cường tham gia các diễn đàn của các tổ phi chính phủ; mở rộng mạng lưới bạn bè quốc tế bên cạnh các hội hữu nghị truyền thống. Liên hiệp cũng có thể chủ động tham gia sâu rộng hơn vào công tác đối với NVNONN, nghiên cứu thành lập các hội liên lạc, hội thân nhân với NVNONN có quê gốc ở Đồng Nai.

Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai mong muốn Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ địa phương trong kết nối, hợp tác với các nước, tổ chức quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài; hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ và đào tạo cán bộ làm công tác đối ngoại. Tỉnh cũng mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ kết nối với cộng đồng NVNONN; hướng dẫn công tác thống kê, xây dựng cơ sở dữ liệu NVNONN.  

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng trình bày báo cáo tại Hội nghị “Tình hình thế giới, khu vực và chủ trương của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân, thông tin đối ngoại trong tình hình mới”. Ảnh: MAI NGÔ

*Chiều 27-5, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã trình bày báo cáo tại Hội nghị chuyên đề “Tình hình thế giới, khu vực và chủ trương của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân, thông tin đối ngoại trong tình hình mới”. Hội nghị do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai phối hợp tổ chức, thu hút sự tham gia của hơn 500 đại biểu tham dự.

PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.