Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ, trao đổi thông tin về những vấn đề thực tiễn của Việt Nam và quốc tế, tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia, từ đó hoàn thiện pháp luật về tương trợ tư pháp hình sự của Việt Nam.

Luật tương trợ tư pháp năm 2007 được Quốc hội khóa XII thông qua ngày 21-11-2007, và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2008. Từ đó đến nay, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã tiếp nhận, giải quyết 827 yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự của các cơ quan tiến hành tố tụng trong nước gửi cơ quan có thẩm quyền nước ngoài đề nghị thực hiện (yêu cầu tương trợ tư pháp đi) và 723 yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự của các cơ quan có thẩm quyền nước ngoài đề nghị Việt Nam thực hiện (yêu cầu tương trợ tư pháp đến).

leftcenterrightdel
Hội thảo nhận được nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết của các đại biểu. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Vũ Thị Hải Yến, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và Tương trợ tư pháp về hình sự (Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao) cho biết: “Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện, hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự ở Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần giải quyết tốt các vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài, qua đó nâng cao hiệu quả hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia”.

Tuy nhiên, bà Vũ Thị Hải Yến cũng cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cũng gặp nhiều khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai phối hợp giải quyết các yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và các nước, cũng như bảo đảm sự hài hòa giữa pháp luật trong nước và quốc tế.

Ông Jinsuk Park, cố vấn cao cấp về Truy tố và Tư pháp, UNODC khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường tương trợ tư pháp, đặc biệt trong bối cảnh khi khả năng kết nối ngày càng gia tăng và tính ẩn danh trực tuyến cũng đang tạo ra môi trường thuận lợi cho nhóm tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, trong đó có tội phạm mạng phát triển.

Tại hội thảo, các đại biểu đã bàn luận sôi nổi, nghe báo cáo tham luận về thực trạng tại Việt Nam với một số tồn tại và hạn chế trong hoạt động, quy định của pháp luật, cơ sở chính trị pháp lý và xu thế chung của các quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn từ các chuyên gia trong nước và quốc tế. Hội thảo là sự kiện quan trọng của UNODC phối hợp cùng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, trong nỗ lực cải cách tư pháp hình sự, là cơ sở pháp lý quan trọng để đạt được hỗ trợ pháp lý quốc tế hiệu quả. 

Tin, ảnh: LƯU KHÁNH LINH