Phát biểu khai mạc cuộc thi, Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhấn mạnh, biển, đảo Việt Nam là một bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Cuộc thi là điểm sáng nổi bật, thể hiện nét sáng tạo riêng có của Cảnh sát biển Việt Nam, tạo được hiệu ứng lan tỏa tích cực, sâu rộng trong lòng xã hội; để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng đội ngũ giáo viên, học sinh; được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, ngành giáo dục các địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

leftcenterrightdel
Trung tướng Bùi Quốc Oai phát biểu khai mạc cuộc thi. 

Đến nay, qua hơn 10 năm thực hiện, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển và các cơ quan, đơn vị trực thuộc đã chủ trì, phối hợp tổ chức được 111 cuộc thi trên địa bàn 34 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 313 trường THCS, huy động được hơn 16 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà tài trợ để thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường trên các địa bàn nơi tổ chức cuộc thi. Trao 2.688 suất quà tặng các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, 4.452 suất học bổng, 1.887 xe đạp, hơn 16.000 cuốn vở học sinh, 800 cặp sách, thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 2.673 lượt người...

leftcenterrightdel
Các em học sinh tham gia Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”. 
leftcenterrightdel
Khán giả cổ vũ nhiệt tình cho các thí sinh tham gia cuộc thi. 

Tham gia cuộc thi lần này có 70 em học sinh tiêu biểu đến từ 4 trường THCS trên địa bàn TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Cuộc thi diễn ra sôi nổi qua 4 phần thi: Ra khơi, vượt sóng, cập bến và đặc mốc chủ quyền, dưới hình thức thi trắc nghiệm.

Các câu hỏi xoay quanh kiến thức cơ bản về địa lý tỉnh Điện Biên; Chiến dịch Điện Biên Phủ; biển, đảo Việt Nam; về Quân đội nhân dân Việt Nam và lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; các quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế về biển, đảo như: Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), Luật Biển Việt Nam, Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật phòng, chống tội phạm ma túy và những tác hại của ma túy đối với học đường...

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao thưởng tặng các thí sinh đoạt giải. 

Kết quả, Ban tổ chức trao 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 9 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho các em học sinh đạt thành tích cao trong cuộc thi. Trong đó, giải Nhất thuộc về các em: Trần Tâm Như (lớp 8A1, Trường THCS Trần Can) và Đỗ Quỳnh Chi (lớp 9D1, Trường THCS Tân Bình). 

Cuộc thi là dịp để tiếp tục giáo dục, ươm mầm trí tuệ, nhân cách cho lớp lớp thế hệ giáo viên, học sinh, vun đắp thêm bề dày truyền thống của nhà trường. Thông qua cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng đến thầy, cô giáo, các em học sinh hiểu biết thêm về Chiến thắng Điện Biên Phủ, truyền thống văn hóa địa phương; biển, đảo Tổ quốc; các văn bản của Đảng, Nhà nước liên quan đến chủ quyền biển, đảo, truyền thống lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam anh hùng; qua đó, nâng cao nhận thức, tăng cường đoàn kết quân dân, củng cố lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương; đề cao trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

leftcenterrightdel

Ban tổ chức trao 15 suất quà tặng các cựu chiến binh, gia đình chính sách trên địa bàn TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên.

leftcenterrightdel

Ban tổ chức trao xe đạp tặng các học sinh vượt khó, học giỏi tại TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên. 

Nhân dịp này, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển đã trao 15 suất quà tặng các đối tượng chính sách và 40 xe đạp tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi trên địa bàn TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên.

Tin, ảnh: HIẾU TRƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.