Nhóm nghiên cứu từ bệnh viện Bambino Gesu ở Rome, Italia, đã đưa ra hình ảnh minh họa đầu tiên so sánh các đột biến của biến thể Omicron được coi là nguy hiểm nhất hiện nay, với đột biến của biến thể Delta. Đây là một mô hình được dựng lên trong phòng thí nghiệm.

Các nhà khoa học đã tiến hành so sánh cấu trúc protein đột biến của biến thể Omicron (ảnh bên phải) và của biến thể Delta (ảnh bên trái). Có thể thấy mặc dù đột biến của biến thể Delta (chấm đỏ bên trái) được phân bổ đa dạng hơn so với chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu, nhưng đột biến của Omicron (chấm đỏ bên phải) lại có mật độ dày đặc hơn hẳn so với Delta, đặc biệt là tập trung ở các khu vực tiếp xúc trực tiếp với tế bào trong cơ thể con người.

Hình ảnh so sánh biến thể Delta (bên trái) và Omicron của bệnh viện Bambino Gesu. Ảnh: Ansa.it. 

Theo đó, diện tích tiếp xúc của Omicron rộng hơn, cho thấy độ lây nhiễm cao hơn Delta. Số đột biến của Omicron là 43, trong khi ở Delta là 18. Mức độ đột biến giảm dần tại những vùng màu cam, vàng, xanh lá và cuối cùng là xám không có thay đổi gì.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng điều đó không có nghĩa là biến thể Omicron nguy hiểm hơn, mà chỉ đơn giản là virus đã tạo ra một biến thể thích nghi hơn với con người. Do đó, vẫn cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác định liệu sự thích ứng đó có nguy hiểm hơn hay không.

Dù vậy, với lượng đột biến bất thường này, giới chuyên gia cảnh báo biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể dễ lây lan hơn hoặc dễ kháng vắc xin và miễn dịch tự nhiên hơn.

Hiện chưa có ý kiến đánh giá từ các nhà khoa học trên thế giới về hình minh họa trên của nhóm nghiên cứu từ bệnh viện Bambino Gesu.

Được phát hiện lần đầu tiên tại khu vực phía nam châu Phi vào đầu tháng 11 này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác định Omicron (hay B.1.1.529) là “biến thể đáng lo ngại” bởi số lượng lớn các đột biến gấp đôi so với biến thể Delta, đồng thời, nguy cơ tái nhiễm cao hơn so với các biến thể khác.

Các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu về biến thể mới Omicron. Ảnh: Azerbaycan24.com. 

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cũng xếp Omicron vào nhóm “biến thể đáng lo ngại”, bên cạnh các biến thể được phát hiện từ trước gồm Beta, Gamma và Delta.

Các ca nhiễm Omicron đã được phát hiện bên ngoài “lục địa đen”, từ châu Âu (Bỉ, Hà Lan, Anh, Đức, Italia...) cho đến Israel, Australia, Hong Kong (Trung Quốc). Hàng loạt quốc gia đã hạn chế người nhập cảnh nhiều nước châu Phi, trong đó Israel là quốc gia đầu tiên quyết định đóng cửa biên giới hoàn toàn nhằm ngặn chặn nguy cơ Omicron lây lan.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi lại khẳng định người nhiễm biến thể Omicron mới này có triệu chứng nhẹ, như nhức cơ và mệt mỏi trong 1-2 ngày, và dường như vấn đề đang bị thổi phồng. Đặc biệt, bệnh nhân không hề bị mất khứu giác hoặc vị giác và chỉ bị ho nhẹ, một số trường hợp được điều trị tại nhà.

MINH ANH (tổng hợp)