Cảng HKQT Nội Bài là sân bay đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng nhận AHA. Chương trình AHA của ACI được thiết lập để giúp các sân bay trên thế giới chứng minh với hành khách, nhân viên, cơ quan quản lý, về việc sân bay đặt ưu tiên đối với sức khỏe và sự an toàn của hành khách lên hàng đầu thông qua việc xác lập các biện pháp an toàn cụ thể trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. 

Để được cấp chứng nhận AHA, Cảng HKQT Nội Bài phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt đối với các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe tại sân bay. Các khía cạnh đánh giá để được công nhận bao gồm: Quy trình làm sạch và khử khuẩn, các biện pháp giãn cách, chương trình bảo vệ sức khỏe nhân viên, bố trí mặt bằng khai thác, các biện pháp giao tiếp đối với hành khách, các trang thiết bị dành cho hành khách đều phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất của ngành hàng không dân dụng.

Tại buổi lễ trao chứng nhận AHA, ông Antoine Rostworowski, Phó chủ tịch thường trực phụ trách Chương trình Dịch vụ thương mại ACI nhấn mạnh, ACI đã có quá trình làm việc với Cảng HKQT Nội Bài để đánh giá các biện pháp mà cảng áp dụng nhằm bảo đảm an toàn cho hành khách đi máy bay, phòng, chống dịch Covid-19. Lãnh đạo ACI đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Cảng HKQT Nội Bài trong việc tuân thủ hàng loạt các biện pháp, tiêu chuẩn đề ra trong chương trình đánh giá AHA. Đây là chương trình duy nhất được Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) phối hợp triển khai.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam trao chứng nhận AHA cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Kể từ khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát trên thế giới, các cảng hàng không trực thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã áp dụng Bộ quy tắc bảo đảm an toàn khai thác và Quy trình khai thác an toàn cho hành khách đi máy bay trong giai đoạn dịch Covid-19. Trong đó, Cảng HKQT Nội Bài đã triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống dịch như: Thực hiện việc làm sạch, khử khuẩn định kỳ và liên tục theo diễn biến của dịch bệnh; lắp đặt các hệ thống camera cảm biến nhiệt kiểm soát hiệu quả thân nhiệt của hành khách; lắp đặt các hệ thống thiết bị tự động làm thủ tục hàng không, lên máy bay nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp... Bên cạnh đó, Cảng HKQT Nội Bài yêu cầu toàn bộ hành khách và nhân viên phải đeo khẩu trang, cung cấp trang phục bảo hộ an toàn cho các nhân viên ở tuyến đầu, cung cấp hàng loạt các trạm nước rửa tay diệt khuẩn ở tất cả các vị trí tại sân bay.

Theo ông Nguyễn Quốc Phương, Phó tổng giám đốc ACV, với mạng lưới các sân bay được cấp chứng chỉ AHA, sẽ là cơ sở để nghiên cứu mở lại các đường bay quốc tế giữa các sân bay đã được cấp chứng chỉ, tạo hành lang di chuyển an toàn, góp phần làm giảm thiểu thiệt hại do dịch Covid-19 đang gây ra cho ngành hàng không toàn cầu. Trao chứng chỉ AHA cho Cảng HKQT Nội Bài, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam chia sẻ: “Đây không chỉ là ghi nhận của ACI mà còn là ghi nhận của cả cộng đồng quốc tế đối với ACV nói riêng và các cơ quan quản lý Nhà nước của Việt Nam nói chung đã có những biện pháp hữu hiệu bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covdi-19”. Ông Đinh Việt Thắng khẳng định, Cục Hàng không Việt Nam luôn hỗ trợ ACV tham gia một cách sâu rộng các hoạt động, chương trình trong khuôn khổ ACI, đặc biệt là các chương trình liên quan đến khai thác cảng hàng không, bảo đảm an toàn hàng không.

Tin, ảnh: MẠNH HƯNG