Trong đó, huyện Bình Sơn: 6.500 nhà, huyện Nghĩa Hành: 1.866 nhà dân, huyện Tư Nghĩa: 1.473 nhà dân, huyện Sơn Tịnh: 425 nhà dân, TP Quảng Ngãi: 503 nhà dân, thị xã Đức Phổ: 177 nhà dân.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức di dời, sơ tán 1.370 hộ dân, với 4.541 khẩu trong vùng bị ngập sâu, vùng có nguy cơ bị sạt lở đến nơi an toàn.

Đến nay, tại các huyện: Nghĩa Hành, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa và thị xã Đức Phổ mức độ ngập lụt đã giảm.

Riêng 20 xã, thị trấn của huyện Bình Sơn vẫn còn bị ngập lụt, trung bình từ 0,5-0,7 mét; trong đó các xã Bình Minh, Bình Mỹ và Bình Trung bị ngập từ 1,5-2 mét.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Các lực lượng giúp người dân trên địa bàn huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) di dời tài sản đến nơi an toàn.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Nhiều khu vực trên địa bàn huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bị ngập từ 1,5-2 mét.

leftcenterrightdel

Tuyến đường đèo Eo Chim đi Trà Nham tại xã Hương Trà (huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) bị sạt lở nghiêm trọng. 

Bên cạnh đó, mưa lũ đã gây sạt lở, hư hỏng tại một số vị trí trên các tuyến đường ở huyện Bình Sơn, Minh Long, Sơn Tây, Sơn Tịnh, Sơn Hà và thị xã Đức Phổ.

Đặc biệt, tại huyện Trà Bồng, tuyến đường Eo Chim đi Trà Nham (cũ) trên địa bàn xã Hương Trà bị sạt lở nghiêm trọng, khiến giao thông bị chia cắt.

Đối với tuyến đường Quốc lộ 1: Tại vị trí xã Bình Long và Bình Nguyên (huyện Bình Sơn) vẫn còn bị ngập sâu khoảng 1 mét, hiện đang tổ chức điều tiết giao thông.

Tuyến đường sắt Bắc - Nam (đoạn qua xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn) bị sạt lở khoảng 15 mét, hiện các đơn vị đang chờ nước rút để khắc phục. 

Khẩn trương di dời người dân khỏi các khu vực bị ngập sâu, vùng có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét

Để tiếp tục triển khai ứng phó mưa, lũ, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, đặc biệt là thiệt hại về người, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu:

Các đơn vị, địa phương, sở, ban, ngành tập trung kiểm tra, rà soát, huy động lực lượng xung kích phòng, chống thiên tại cơ sở khẩn trương hỗ trợ người dân tại các khu vực bị ngập sâu, vùng có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét di dời, sơ tán đến nơi an toàn theo phương án ứng phó thiên tai đã được phê duyệt.

Những hộ dân không bảo đảm an toàn phải kiên quyết vận động di dời, trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế.

Bố trí lực lượng để canh gác 24/24 giờ, cắm biển cảnh báo, tuyệt đối không cho người và phương tiện đi qua các ngầm, tràn, tuyến đường bị ngập sâu, có nước chảy xiết, tuyến đường bị sạt lở; tạm dừng hoạt động các đò ngang và không để người dân đánh cá, vớt củi trên sông trong thời gian có mưa, lũ.

Bố trí các trang thiết bị, phương tiện, hậu cần; tăng cường tuyên truyền, thông báo, hướng dẫn nhân dân chủ động tổ chức các biện pháp ứng phó, khắc phục mưa, lũ và cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho nhân dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng dễ bị ngập sâu, chia cắt dài ngày.

Tin, ảnh: NGUYỄN THÀNH