Phát biểu tại buổi lễ, PGS, TS Nguyễn Đức Minh, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết, chặng đường 70 năm hình thành và phát triển của Viện Hàn lâm được ghi nhận bằng nhiều công trình nghiên cứu đồ sộ và nhiều giải thưởng cao quý của các nhà khoa học nhiều thế hệ. Lễ kỷ niệm và hội thảo chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 là dịp để các nhà khoa học đã và đang làm việc tại Viện vinh danh các nhà khoa học và trao đổi, kiến nghị, hiến kế cho lãnh đạo Viện thực hiện nhiệm vụ quan trọng đã được Đảng và Nhà nước giao trong Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24-11-2023.

leftcenterrightdel
PGS, TS Nguyễn Đức Minh, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. 

Tại hội thảo, nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học đã đưa ra các giải pháp cũng như đề xuất xây dựng Viện Hàn lâm trở thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm về khoa học xã hội và nhân văn, ngang tầm các nước trong khu vực và thế giới vào năm 2030, tầm nhìn năm 2045 theo Nghị quyết số 45-NQ/TW.

leftcenterrightdel

Đại diện lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trao Bằng khen tặng các nhà khoa học tại buổi lễ. 

Phát biểu tham luận trong khuôn khổ hội thảo, GS, TS Hồ Sĩ Quý, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương đánh giá cao những tiềm năng, thế mạnh của Viện Hàn lâm trong giai đoạn hiện nay. Ông cũng đưa ra các tiêu chí nhấn mạnh cơ hội và thách thức đối với việc xây dựng Viện thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến. Trên cơ sở đó, GS Hồ Sĩ Quý đưa ra một số giải pháp như: Mở rộng đào tạo ở nước ngoài, mời các nhà nghiên cứu giỏi ngoài nước cũng như khuyến khích công bố quốc tế cùng với tác giả nước ngoài. Bên cạnh đó, GS Hồ Sĩ Quý đề nghị, tổ chức hội thảo quốc tế, nghiên cứu đa phương, song phương nên ngày càng chuyên sâu, tránh các chủ đề chung chung và có sản phẩm công bố sau hội thảo.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thảo. 

Các kết quả thu được của hội thảo sẽ bổ sung các luận cứ phục vụ việc xây dựng và hoàn thiện Đề án tăng cường năng lực cho Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới, đủ năng lực và điều kiện để giữ vai trò nòng cốt trong nghiên cứu và đào tạo khoa học xã hội.

KHÁNH AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.