Cuộc thi là sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên phát huy kiến thức chuyên môn, tinh thần xung kích, tình nguyện của sinh viên trong việc bảo vệ chủ quyền, xây dựng và phát triển vùng biển, đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Theo đó, cuộc thi dành cho các bạn sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học, học viện trên toàn quốc; sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập ở nước ngoài. Thí sinh có thể thi dưới dạng cá nhân hoặc nhóm tác giả (tối đa 3 người/nhóm), với số lượng ý tưởng tham gia không hạn chế.

leftcenterrightdel
Cuộc thi nhằm phát huy tinh thần xung kích của sinh viên trong việc bảo vệ chủ quyền, xây dựng và phát triển vùng biển, đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Ảnh: Bảo Anh.

Nội dung cuộc thi là những ý tưởng, mô hình, sáng kiến, giải pháp của hội viên, sinh viên nhằm cải thiện, giải quyết các vấn đề trong việc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế - xã hội biển, đảo; đẩy mạnh hoạt động giáo dục, y tế, văn hóa và du lịch tại các đảo tiền tiêu của Tổ quốc; giải quyết các vấn đề liên quan đến việc bảo vệ môi trường biển, đảo và giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu. Các tác phẩm dự thi cần đảm bảo có tính mới, sáng tạo và có khả năng ứng dụng cao vào thực tiễn.

Ban tổ chức cho biết, những ý tưởng có tính khả thi cao sẽ được đánh giá, xem xét hỗ trợ kinh phí để triển khai trong Chiến dịch "Mùa hè xanh". Đồng thời, sẽ là kênh tham khảo chất lượng để Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục phát triển Chương trình sinh viên với biển đảo Tổ quốc những năm tới đây.

Ban tổ chức sẽ trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 3 giải khuyến khích đến các tác giả đoạt giải. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cuộc thi sẽ thẩm định và lựa chọn các sản phẩm có tính khả thi cao để đầu tư kinh phí triển khai ý tưởng với mức đầu tư tối đa 50.000.000 đồng. Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải sẽ có cơ hội được lựa chọn tham gia chương trình biển đảo do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi được diễn ra từ nay đến hết ngày 29-7. Các thí sinh có tác phẩm dự thi gửi về: Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam - 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

NGUYỄN THÚY