Mỗi tin nhắn TEKT gửi 1407 sẽ đóng góp 20.000 đồng giúp đỡ trẻ khuyết tật có cơ hội đến trường. Chương trình nhắn tin được thực hiện từ 0 giờ ngày 25-5 đến 24 giờ ngày 23-7-2024. Ngoài ra, các tập thể, cá nhân ủng hộ chương trình có thể theo dõi danh sách ủng hộ tại tài khoản 2024 trên trang website chính thức của Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam. Toàn bộ kinh phí, hiện vật vận động được từ chương trình sẽ được công khai minh bạch và được Ban tổ chức trao tặng kịp thời, đúng đối tượng và địa bàn trước thềm năm học mới 2024-2025.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam Dương Thị Bích Diệp phát biểu. Ảnh: YẾN CHI 

Theo thống kê của Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, hiện nay cả nước có khoảng 8 triệu người khuyết tật, trong đó hơn 2.260.000 là trẻ em. Đáng lo ngại là hơn 90% trẻ khuyết tật thiếu điều kiện tiếp cận ít nhất hai dịch vụ xã hội cơ bản như giáo dục, y tế, dinh dưỡng, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin, hội nhập xã hội và môi trường sống an toàn. Hầu hết trẻ khuyết tật dưới 17 tuổi, mang những khiếm khuyết về vận động, thính giác, ngôn ngữ, thị giác, trí tuệ… đến từ các hộ nghèo đa chiều, sống ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. 

Tại lễ phát động, bà Dương Thị Bích Diệp, Chủ tịch Quỹ vì Trẻ em Khuyết tật Việt Nam, kêu gọi sự quan tâm, chia sẻ, lan tỏa và ủng hộ của các tập thể, tổ chức, cá nhân trong nước và kiều bào ở nước ngoài, cùng nhau giúp ước mơ đi học của các em nhỏ khuyết tật trở thành hiện thực. Từ đó, tiếp sức cho các em mở ra cánh cửa tri thức, mở ra cánh cửa của tương lai và tạo nên thành tựu. 

leftcenterrightdel

Các vị đại biểu thực hiện nghi thức chung tay phát động. Ảnh: YẾN CHI

Chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường” nhằm vận động nguồn lực từ các cơ quan, tổ chức và nhân dân cả nước cùng chung tay ủng hộ, gây quỹ tặng 1000 phần quà cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, có khả năng và mong muốn đi học, hiện thực hóa ước mơ được đi học trong năm học mới 2024 - 2025, với mức hỗ trợ mỗi em 2.000.000 đồng. Trẻ thuộc đối tượng hỗ trợ của chương trình là các trẻ khuyết tật trên địa bàn thuộc 10 tỉnh biên giới vùng cao (Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông), có giấy chứng nhận hộ nghèo/cận nghèo của địa phương nơi trẻ sinh sống hoặc xác nhận của trường nơi trẻ đang học tập.

Bên cạnh mục tiêu gây quỹ hỗ trợ về vật chất, chương trình mong muốn kêu gọi sự quan tâm chia sẻ và đồng hành của cộng đồng, gia đình và chính quyền địa phương đối với quyền bình đẳng được tiếp cận giáo dục của trẻ khuyết tật để các em có thể tự tin vững bước trên con đường phía trước như mọi chủ nhân tương lai của đất nước.

HÀ CẨM TÚ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.