Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết: “Tại Việt Nam, những thách thức như nước thải chưa qua xử lý và hệ thống thoát nước chưa phù hợp gây tổn hại đến sức khỏe và có nguy cơ làm giảm GDP 3,5%/năm tính đến năm 2035. Dự án này là một bước quan trọng trong nỗ lực tạo ra môi trường sạch hơn, lành mạnh hơn ở tỉnh Bình Dương, đóng góp vào tăng trưởng và phát triển bền vững”.

leftcenterrightdel

 Ngân hàng Thế giới hỗ trợ tỉnh Bình Dương cải thiện đáng kể chất lượng nước và xử lý nước thải. Ảnh minh họa

Với tổng mức đầu tư 311 triệu USD, bao gồm 231 triệu USD vốn vay từ WB, dự án được thiết kế nhằm chuyển đổi căn bản hoạt động quản lý nước thải tại các thành phố Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, với tổng diện tích hơn 33.000ha và dân số khoảng 1,4 triệu người. Khả năng thu gom và xử lý nước thải ở những khu vực này hiện vẫn còn hạn chế, với độ bao phủ rất thấp. Dự án đầu tư sẽ giúp mở rộng đáng kể các dịch vụ này, mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 550.000 người dân vào năm 2032.

Dự án cũng sẽ tăng tỷ lệ nước thải qua xử lý từ dưới 10% lên 32% tại thành phố Tân Uyên và từ 17-19% lên 45% tại thành phố Thuận An và Dĩ An. Tăng tỷ lệ nước thải được xử lý ở các khu đô thị có mật độ cao này có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm ô nhiễm trên hệ thống sông Sài Gòn và Đồng Nai.

Số vốn đầu tư còn lại 80 triệu USD là nguồn vốn đối ứng từ ngân sách Nhà nước.

NGỌC MINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.