Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng cũng như việc áp dụng công nghệ vào công tác điều tra tai nạn hàng hải. Hội thảo được tổ chức với sự tài trợ của Quỹ Song phương Anh-Việt của Bộ Ngoại giao Anh.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội thảo.

Với đường bờ biển dài và vị trí địa lý gần với các trung tâm hàng hải khu vực và các tuyến đường hàng hải quốc tế, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên, một trong những thách thức đặt ra là vấn đề đảm bảo an toàn hàng hải. Theo số liệu thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam, từ năm 2014 đến nay đã có hơn 100 vụ tai nạn hàng hải trong vùng biển Việt Nam, trong đó có 60 vụ xuất phát từ nguyên nhân va chạm. Do vậy, việc nâng cao năng lực cho cán bộ hàng hải Việt Nam nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác điều tra tai nạn hàng hải có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển của Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam chia sẻ, thông qua các chương trình đa phương và song phương, Chính phủ Anh đã và đang hỗ trợ cho Việt Nam trong nhiều mảng hoạt động khác nhau, bao gồm lĩnh vực hàng hải. Vương Quốc Anh là một trung tâm hàng hải của thế giới và vì thế, Anh có thể có những hoạt động hỗ trợ tốt cho Việt Nam trong việc chuyển giao các kinh nghiệm về phòng, chống tai nạn hàng hải.

Theo đại diện Cục Hàng hải Việt Nam, những năm gần đây, tình hình tai nạn hàng hải tại Việt Nam đã và đang có những dấu hiệu giảm tích cực. Tuy nhiên, với mật độ tàu thuyền ra vào các cảng biển Việt Nam ngày một gia tăng và ý thức chấp hành luật giao thông hàng hải còn yếu, một số tàu còn thiếu trang thiết bị thông tin liên lạc, hoạt động đan xen của phương tiện thủy nội địa, tàu cá trong khu vực ven biển gia tăng cũng là những nguy cơ tiềm ẩn gây ra tai nạn hàng hải trong thời gian qua.  

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi hai chuyên đề: Giới thiệu các loại dữ liệu điện tử và phương án xây dựng, tái hiện hiện trường tai nạn hàng hải thông qua kỹ thuật ba chiều; hệ thống thông tin tìm kiếm và cứu nạn.

Tin, ảnh: BĂNG CHÂU