Tại buổi họp báo, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã thông tin về nội dung kỳ họp sắp tới cũng như trả lời những vấn đề dân sinh bức xúc, dư luận quan tâm. Đáng chú ý, vấn đề về dự thảo quy định đối với những trường hợp thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn (nhà ở không có nguồn gốc sở hữu nhà nước), thì công dân khi làm thủ tục đăng ký thường trú phải có chỗ ở hợp pháp có diện tích bình quân tối thiểu 20m2… đã được đại diện HĐND thành phố thông tin tới báo chí.

leftcenterrightdel

Phó chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quý Tiên phát biểu tại buổi họp báo. 

Trưởng Ban đô thị, HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân cho biết, theo Luật Cư trú, công dân thuê nhà, mượn nhà, ở nhờ, muốn đăng ký thường trú trên địa bàn trên các tỉnh, thành phố phải có diện tích tối thiểu 8m2. Thẩm quyền thuộc về HĐND tỉnh, thành phố căn cứ Luật Cư trú, UBND dự kiến trình HĐND thành phố quy định về việc này. Tuy nhiên, để đảm bảo quy trình để ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trong quá trình nghiên cứu của UBND thành phố, cho thấy cần tiếp tục xem xét kỹ hơn. Vì vậy, UBND thành phố đã xin lùi thời hạn trình quy định này.

“Tại sao lại quy định là 8m2 hay 20m2…đây là thông tin trong quá trình nghiên cứu. Những nội dung này phải đăng tải công khai để xin ý kiến. Việc xin lùi thời hạn trình HĐND của UBND thành phố là để đảm bảo đúng quy trình. Sau này có tính toán lại quy định về diện tích thì sẽ tiếp tục đăng tải công khai để xin ý kiến người dân”, ông Nguyễn Nguyên Quân cho biết.

Liên quan việc chỉnh trang đô thị, lát đá vỉa hè, Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân nêu, gần đây dư luận và báo chí rất quan tâm đến việc lát đá vỉa hè tại Hà Nội. Trước đây, việc lát đá thực hiện theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng, HĐND đã từng giám sát và yêu cầu UBND thành phố rà soát lại. Sau đó, UBND thành phố có ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn riêng về lát đá vỉa hè. Gần đây, một số đoạn vỉa hè có hiện tượng xuống cấp dù đã thực hiện theo quy chuẩn mới… HĐND đã yêu cầu UBND thành phố trong năm 2023 đánh giá lại chất lượng, hiệu quả để xem xét có tiếp tục hay không chủ trương lát đá vỉa hè.

Về việc triển khai thu phí vào nội đô, Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội cho biết, Đề án Tăng cường quản lý phương tiện giao thông là chiến lược có tầm nhìn dài hạn. Các biện pháp thực hiện có lộ trình theo từng bước. Việc thu phí phương tiện vào nội đô còn đang trong quá trình nghiên cứu và thành phố chưa đưa ra để thảo luận.

Ông Nguyễn Nguyên Quân cũng thông tin, nhiều ý kiến cho rằng nội dung này chưa phù hợp với thực tế hiện nay và thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu kỹ có giải pháp sát với thực tế.

Kết luận buổi họp báo, Phó chủ tịch HĐND TP Phạm Quý Tiên cho biết, tại kỳ họp sắp tới, ngoài những vấn đề trên, nhiều vấn đề dân sinh bức xúc mà dư luận và cử tri quan tâm như quản lý nhà thuộc tài sản công; giải pháp giảm ùn tắc giao thông; xử lý triệt để các dự án chậm triển khai…sẽ được thảo luận kỹ, giám sát đến tận cùng…

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi họp báo. 

“Chúng tôi mong muốn ngoài công việc, các nhà báo với vai trò là cử tri sẽ đóng góp nhiều ý kiến xác đáng hơn nữa nhất là các vấn đề dân sinh bức xúc…”, ông Phạm Quý Tiên nhấn mạnh.

HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ tổ chức kỳ họp thứ 10 (kỳ họp thường lệ) năm 2022 từ ngày 7 đến ngày 10-12-2022. Kỳ họp dự kiến xem xét 44 nội dung, gồm 22 báo cáo và 22 nghị quyết. Kỳ họp dành 1 ngày vào 9-12-2022 để HĐND thành phố thực hiện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và những vấn đề dân sinh bức xúc mà Đại biểu HĐND thành phố cùng đông đảo cử tri, dư luận và nhân dân Thủ đô quan tâm.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN