Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết: Theo các quy định văn bản pháp luật, các doanh nghiệp sẽ phải tổ chức thực hiện kiểm kê khí nhà kính và xây dựng báo cáo kiểm kê định kỳ 2 năm/lần từ năm 2024 trở đi cũng như phải thực hiện các biện pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính từ năm 2023 phù hợp với điều kiện kinh doanh của cơ sở.

leftcenterrightdel

Ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại hội thảo. 

“Do vậy ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp phải xây dựng các biện pháp giảm nhẹ, có lộ trình đầu tư công nghệ. Đồng thời, cần có sự chung tay của chính quyền và người dân thông qua các chính sách tiếp cận, nhưng trước tiên, điều quan trọng là mỗi cơ sở phát thải cần phải biết được lượng phát thải và xây dựng được một kế hoạch giảm thải khí nhà kính cho mình”, ông Nguyễn Tuấn Quang nhấn mạnh.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện cả nước có 1.322 cơ sở xử lý rác thải sinh hoạt, bao gồm 381 lò đốt chất thải rắn, 37 dây chuyền sản xuất phân bón và 904 bãi chôn lấp. Các nguồn phát thải chính đến từ các bãi chôn lấp (50,3%) và từ việc xử lý nước thải là 43,2%. Các hoạt động xử lý rác nếu được tổ chức hiệu quả sẽ trực tiếp giảm phát thải khí nhà kính và đóng góp thực hiện các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính quốc gia.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội thảo.

Ông Koji Fukuda, Cố vấn trưởng Dự án JICA SPI-NDC cho rằng: Lĩnh vực xử lý rác thải được coi là lĩnh vực quan trọng để giảm phát thải khí nhà kính. Đây là vấn đề mới, do vậy doanh nghiệp cần được tập huấn về kiểm kê khí nhà kính để nắm bắt được các quy định một cách có hiệu quả cũng như cách tính toán, biểu mẫu, đo đạc khí nhà kính và các giải pháp quản lý nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Tại hội thảo các chuyên gia đã trình bày các quy định mới liên quan đến doanh nghiệp về kiểm kê và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, các mô hình điển hình về giảm phát thải khí nhà kính cũng như hướng dẫn các doanh nghiệp tính toán kiểm kê khí nhà kính.

Tin, ảnh: LA DUY