leftcenterrightdel

Đại biểu nhấn nút khai mạc Ngày hội  gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023.

Tham dự Ngày hội có Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Phạm Vũ Quốc Bình; Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền; Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương; Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Long Biên Đường Hoài Nam; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và thị xã; lãnh đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp và 2.000 học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự chương trình. 

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết: Đây là lần thứ 4 trong vòng 5 năm trở lại đây (2019-2023) Hà Nội tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động, với quy mô lớn, qua các hoạt động hàng năm đã thu hút gần 30.000 học sinh, sinh viên, phụ huynh và người lao động trên địa bàn Thành phố tham gia, tư vấn tuyển dụng cho hơn 5.000 lao động. Ngày hội đã tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với hơn 1.000 các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thành phố.

leftcenterrightdel
 Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương phát biểu khai mạc Ngày hội gắn kết. Ảnh: kinhtedothi.vn

Việc tổ chức Ngày hội gắn kết hôm nay cũng là một trong nhiều biện pháp cụ thể mà Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện nhằm thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, người học và xã hội về giáo dục nghề nghiệp; tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm giúp học sinh, sinh viên, người lao động chọn nghề và tìm kiếm việc làm phù hợp; thúc đẩy và khuyến khích học sinh, sinh viên tham gia phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô; đẩy mạnh gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp; hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại; kết nối cung cầu lao động; hỗ trợ giải quyết sự thiếu hụt lao động, việc làm giữa các khu vực kinh tế và lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dịch vụ.

“Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực góp phần vào thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của quận Long Biên nhân dịp 20 năm thành lập quận. Một địa phương với tâm thế đang căng tràn sức sống và vị thế phát triển mạnh mẽ, với rất nhiều thành quả trong 20 năm qua”, đồng chí Bạch Liên Hương nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương thông tin đến báo chí về công tác phối hợp tổ chức Ngày hội gắn kết.

Chia sẻ về công tác phối hợp tổ chức Ngày hội gắn kết, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cho biết: Khi tiếp nhận kế hoạch của Thành phố, quận Long Biên đã nhanh chóng triển khai và phân công, chỉ đạo tới các đơn vị liên quan để đảm bảo về cơ sở vật chất, an ninh trật tự… Đặc biệt, quận chủ động tuyên truyền tới toàn thể nhân dân trên địa bàn về hoạt động này. Bên cạnh hơn 500 học sinh từ nhiều nơi đến tham dự Ngày hội thì quận Long Biên cũng đã bố trí hơn 1.800 học sinh trên địa bàn tham gia, giúp các em có môi trường tham quan các gian hàng cũng như tìm hiểu sâu hơn về các lĩnh vực nghề nghiệp.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND quận Long Biên, việc giải quyết việc làm cho người dân cũng là một nhiệm vụ hết sức cần thiết, đặc biệt sau 3 năm vừa qua diễn ra đại dịch Covid-19, cùng với đó, hằng năm quận kết hợp với các đơn vị doanh nghiệp giúp giải quyết việc làm cho hơn 5.000-6.000 lao động, trong đó mỗi Phiên giao dịch việc làm như này quận chủ động tuyên truyền đến các tổ dân phố, người dân. 

Theo Ban tổ chức Ngày hội gắn kết, bên cạnh những hoạt động bên lề như trưng bày, giới thiệu sản phẩm, mô hình thiết bị đào tạo tự làm, trình diễn kỹ năng nghề tiêu biểu thì Ngày hội tập trung vào 3 nhóm hoạt động chính nổi bật, cụ thể: Lễ ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, tốt nghiệp Trung học phổ thông; hoạt động của Phiên giao dịch việc làm...

Ông Nguyễn Hiếu, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội cho hay: Tham gia Ngày hội gắn kết, các cơ sở giáo dục đều mang đến nhiều nội dung và cơ hội mới trong công tác tuyển sinh. Sự quan tâm của Thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đến hoạt động dạy nghề và thực hiện gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động là sự quan tâm hết sức cần thiết, thiết thực giúp cho các trường Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn thực hiện tốt các nhiệm vụ về đào tạo, tuyển sinh đáp ứng cho thị trường lao động. 

“Có thể thấy rằng, trong những năm qua chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng lao động Thủ đô ngày càng được khẳng định và nâng cao, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp lao động cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp ngành nghề công nghiệp chủ lực, doanh nghiệp công nghệ cao của Thành phố và trên cả nước”, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội chia sẻ. 

Tin, ảnh: LINH PHẠM