leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc. 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN cho biết, khóa tập huấn năm nay có sự tham dự của hơn 60 giáo viên người Việt Nam trở về từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các thầy cô là những người có tâm nguyện trao truyền các giá trị văn hóa, giữ gìn ngôn ngữ tiếng Việt cho con cháu và nhiều thế hệ NVNONN. Đây là một công việc thầm lặng nhưng vô cùng quan trọng, bởi nói được tiếng Việt, giữ được tiếng Việt tức là giữ được hồn cốt của dân tộc, là nền tảng để NVNONN có thể làm những điều lớn lao hơn đóng góp cho đất nước.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự buổi lễ. 

Khóa tập huấn sẽ kéo dài trong 2 tuần tới. Với sự nỗ lực, trách nhiệm của các giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các giáo viên NVNONN sẽ được trang bị thêm nhiều kỹ năng sư phạm. Cùng với tình yêu tiếng Việt, sự đam mê và tinh thần trách nhiệm, các thầy cô sẽ có thêm động lực để tiếp tục sự nghiệp giảng dạy tiếng Việt. Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng mong muốn, trong thời gian ở Việt Nam, các thầy cô sẽ tạo ra mạng lưới liên kết những người yêu tiếng Việt, dạy tiếng Việt ở khắp nơi trên thế giới, tiếp tục gieo chữ, trao truyền các giá trị văn hóa cho cộng đồng NVNONN.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tặng hoa cho đại diện các đoàn giáo viên NVNONN. 

Với số lượng khoảng 5,3 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở trên 130 nước và vùng lãnh thổ tại tất cả các châu lục trên thế giới, việc dạy và học tiếng Việt từ lâu đã là một nhu cầu thiết yếu của cộng đồng NVNONN. Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013. Đến nay, chương trình đã thu hút sự tham dự của hơn 800 giáo viên NVNONN. Chương trình còn thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong công tác đối với NVNONN cũng như chủ trương nhất quán về đại đoàn kết dân tộc; đáp ứng tình cảm và nguyện vọng của bà con kiều bào mong muốn Chính phủ Việt Nam hỗ trợ, giúp dạy tiếng Việt cho con em mình thay vì việc học và dạy tiếng Việt như những hoạt động tự phát hoặc thông qua các hội Việt kiều, các tổ chức, các nhà hảo tâm; nâng cao chất lượng giảng dạy, trình độ chuyên môn, sư phạm của giáo viên trong việc giảng dạy tiếng Việt theo giáo trình dành riêng cho NVNONN do Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. 

Khóa tập huấn là một trong những hoạt động gắn với công tác cộng đồng, có đóng góp tích cực trong việc xây dựng, củng cố, phát triển các tổ chức và các hoạt động về tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN.

HÀ PHƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.