leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ trao giải cuộc thi. 

Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” được phát động từ ngày 28-5 đến 7-8-2021. Ban tổ chức nhận được hơn 400 bài dự thi từ 54/67 tỉnh đoàn, thành đoàn và đoàn trực thuộc; trong đó, đơn vị có nhiều bài dự thi nhất là Ban Thanh niên Quân đội, đạt giải phong trào của cuộc thi. Các bài dự thi trải đều trên 4 lĩnh vực: Truyền thông sáng tạo, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, thích ứng với biến đổi khí hậu ưu tiên các giải pháp dựa vào tự nhiên, kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu. Theo đánh giá của ban tổ chức, cuộc thi đã để lại những dấu ấn tích cực với việc phát huy vai trò và khả năng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu. Thông qua cuộc thi, các ý tưởng, dự án sáng tạo sẽ được tiếp tục ươm tạo để hiện thực hóa hiệu quả và nhân rộng hơn nữa trong tương lai. 

leftcenterrightdel
Đại diện tác giả thuyết trình về ý tưởng sáng tạo tại vòng chung kết. 

Tại vòng chung kết, tốp 10 cá nhân và đội thi có ý tưởng xuất sắc nhất đã thuyết trình và giải thích thêm những điểm mạnh trong ý tưởng của mình; đồng thời, thuyết phục ban giám khảo rằng giải pháp mình đưa ra đã sẵn sàng triển khai và tạo tác động tích cực tới tình trạng khí hậu, môi trường của Việt Nam trong thời gian tới. Ban giám khảo chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí: Tính đổi mới; tính thực tiễn; tính bền vững và khả năng nhân rộng; cách thức triển khai.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao thưởng tặng các tác giả, đại diện tác giả.

Kết quả, quán quân của cuộc thi và giải thưởng 50 triệu đồng được trao tặng đồng chí Nguyễn Văn Hiển, Đồn Biên phòng Si Pha Phìn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) với ý tưởng: Giải pháp trồng cây dâu tằm ở khu vực biên giới, xây dựng hàng rào sinh học để giữ đất và chống xói mòn, phát triển kinh tế - xã hội cho cư dân biên giới. Bên cạnh đó, ban tổ chức trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba và một số giải Khuyến khích. Cùng với giải thưởng tiền mặt, các thí sinh đạt giải cao của cuộc thi còn nhận được sự tư vấn kỹ thuật từ các chuyên gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UNDP Việt Nam để triển khai dự án vì mục tiêu giảm phát thải và thúc đẩy các nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn chia sẻ: Qua cuộc thi, có thể thấy rõ được năng lực và sức sáng tạo của các đoàn viên, thanh niên trong các công tác bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Thanh niên Việt Nam hoàn toàn có thể đóng góp nhiều hơn nữa, đem lại những kết quả tích cực hơn nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu trong tương lai và bảo đảm một tương lai phát triển bền vững cho Việt Nam.

Tin, ảnh: ĐÀO HỒNG