Tại ga Cầu Giấy, ông Frans Timmermans đã nghe báo cáo nhanh về tiến độ dự án đường sắt đô thị số 3 Nhổn – Ga Hà Nội. Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, mặc dù gặp nhiều vướng mắc khó khăn, Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội thực hiện đến nay đạt tiến độ tổng thể 74,36%, trong đó riêng đoạn trên cao đạt 94,7%.

Căn cứ Tuyên bố chung Việt Nam – Pháp tại chuyến thăm Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đoạn tuyến trên cao của dự án cần được hoàn thành và đưa vào khai thác thương mại vào tháng 12-2022.

leftcenterrightdel
Đồng chí Chu Ngọc Anh và đoàn công tác Ủy ban châu Âu thăm công trường xây dựng tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội. 

Để đảm bảo mục tiêu nói trên, căn cứ chỉ đạo của UBND thành phố, Ban quản lý đã xây dựng tiến độ chi tiết và làm việc với Tổ công tác liên ngành để hoàn thiện; đã có báo cáo số 203/BC-ĐSĐT-DA1 ngày 31-12-2021 trình UBND thành phố về kế hoạch chi tiết để hoàn thành đoạn tuyến trên cao của Dự án, trong đó nêu rõ tiến độ cần hoàn thành đối với từng nhóm công việc và trách nhiệm thực hiện của các đơn vị liên quan…

Trong chuyến thăm, Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Frans Timmermans cùng Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đi thử tàu điện của dự án đường sắt đô thị Nhổn Ga – Hà Nội. Ông Frans Timmermans cùng các thành viên trong đoàn bày tỏ ấn tượng với sự hiện đại, ổn định của tàu điện trong dự án này.

Sau khi thăm và nghe giới thiệu qua về tiến độ khu depot ở Nhổn, Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu mong muốn dự án sẽ về đích đúng thời hạn, mang đến cho người dân Hà Nội một phương tiện vận tải với đầy đủ các tiêu chí xanh, sạch, văn minh.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác tham gia một chuyến tàu chạy thử nghiệm. 

Trân trọng cảm ơn Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Frans Timmermans, các nhà tài trợ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá, đây là dự án lớn, phức tạp, lần đầu tiên xây dựng ở Việt Nam khi kinh nghiệm vẫn còn hạn chế, chưa am hiểu hết và đầy đủ về công nghệ, thực tiễn quản lý điều hành. Đặc biệt chưa kể 2 năm vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng đã ảnh hưởng đến dự án…

Trong bối cảnh đó, Hà Nội vẫn quyết tâm để phối hợp với các cơ quan chức năng và nhà thầu để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ. “Đây là cơ sở để chúng ta quyết tâm vào cuối năm nay đưa đoạn trên cao của dự án vào hoạt động”, đồng chí Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, việc đảm bảo tiến độ của dự án được xác định là mục tiêu chính trị trong năm 2022 và được triển khai bằng các hành động rất cụ thể.

Thứ nhất, thành phố đã xây dựng kế hoạch rất chi tiết, để hoàn thành đoạn trên cao với tiến độ đề ra. Thứ hai, thành phố đã phối hợp với các bộ: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư để báo cáo và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cho phép giải quyết việc này theo hướng áp dụng chặt chẽ quy định trong hợp đồng FIDIC khi có sự khác biệt so với các quy định của Việt Nam.

leftcenterrightdel
Dự kiến, tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội sẽ phải cơ bản hoàn thành trong cuối năm 2022. 

Về tiến độ của khu nhà điều hành ở depot, nhà thầu đã có cam kết đảm bảo tiến độ, trang thiết bị máy móc đã nhập đầy đủ. “TP sẽ phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ khó khăn kịp thời đảm bảo tiến độ dự án”, Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố mong muốn Ủy ban châu Âu tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cùng đồng hành với Hà Nội trong các tuyến đường sắt đô thị tương lai…

Dự án tuyến Đường sắt đô thị thí điểm của Thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội có tổng chiều dài 12,5km. Tuyến đi qua 8 ga trên cao và 4 ga ngầm, trong đó đoạn trên cao (Nhổn - Cầu Giấy) dài 8,5km và đoạn đi ngầm (Cầu Giấy - ga Hà Nội) dài 4 km. Dự án đang triển khai thi công 9 gói thầu về xây lắp, thiết bị và gói thầu tư vấn chung thực hiện dự án.

Dự án Tuyến Đường sắt đô thị thí điểm của TP Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội được hỗ trợ bởi nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Pháp, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và vốn đối ứng trong nước. 

Tin, ảnh: TUẤN SƠN