Đây là phương án hiệu quả để giảm thời gian việc lấy mẫu, tiện lợi cho người dân, không phải ghi chép bằng giấy rồi mới nhập vào hệ thống, rất dễ nhầm lẫn, sai sót...

Thông tin tại phiên họp, Phó chủ tịch UBND thành phố nêu rõ Thủ đô đang phải đối mặt với nguy cơ lây lan dịch Covid-19 tiềm ẩn do 4 nguyên nhân: Vẫn còn mầm bệnh ngoài cộng đồng; nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài khi các tỉnh phía Nam kết thúc giãn cách, mở cửa giao thông; tâm lý chủ quan của một bộ phận người dân và cả các cơ quan quản lý cũng có dấu hiệu lơ là; biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ ngắn kết hợp với thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển.

leftcenterrightdel
Đồng chí Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp trực tuyến chiều 2-10. Ảnh chụp màn hình. 

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, đồng chí Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương phải tập trung cao nhất, không được lơ là trước dịch bệnh. Việc nới lỏng phải kèm theo siết chặt quản lý, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm phòng, chống dịch. 

Các sở ngành, quận huyện, thị xã, xã, phường thị trấn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng, Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố với những yêu cầu cụ thể: Duy trì, quản lý các chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố; chốt tự quản ở khu dân cư, giám sát chặt di biến động, phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm; tăng cường ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm 5K; thực hiện nghiêm phương châm: “5K + vaccine + thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân”…

Phó chủ tịch UBND TP các đơn vị tiếp tục thực hiện 6 nhóm vấn đề trọng tâm. Trong đó, các trung tâm y tế địa phương ưu tiên triển khai ngay phần mềm xét nghiệm đã được tập huấn.

“Hệ thống này khi có kết quả sẽ trả ngay về các app cài đặt trên smartphone của người dân. Đây là tính năng hữu hiệu, giảm thời gian việc lấy mẫu, tiện lợi cho người dân, không phải ghi chép bằng giấy rồi mới nhập vào hệ thống, rất dễ nhầm lẫn sai sót. Sở Y tế trong chiều nay có ngay văn bản chỉ đạo rõ việc này”, Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng chỉ đạo.

Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội cần hướng dẫn triển khai mô hình bác sĩ gia đình; đảm bảo thuốc, vật tư y tế; tin học hóa, từng bước số hóa các hoạt động của trạm y tế. UBND các quận, huyện, thị xã, sở, ngành thành phố tiếp tục kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn mình phụ trách một cách chủ động, không lơ là, đặc biệt vai trò người đứng đầu; nhấn mạnh vai trò tự quản, ý thức của người dân, doanh nghiệp và tổ Covid cộng đồng trong việc phát hiện và xử lý các vi phạm; chủ động phương án 4 tại chỗ để không bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

Các địa phương, đơn vị cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao trên địa bàn. Đặc biệt các địa bàn có các bệnh viện của bộ, ngành Trung ương phải thực hiện tầm soát cho cán bộ y tế của bệnh viện.

“Các địa phương phải giám sát nội dung này, yêu cầu các bệnh viện gửi báo cáo về ban chỉ đạo của địa phương mình. Cần làm tốt công tác này để tránh nguy cơ trong các bệnh viện”, Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm cho người có triệu chứng ho, sốt; triển khai tiêm vaccine mũi 2 một cách khoa học, minh bạch, không để xảy ra tình huống xấu do chủ quan; tăng cường kiểm tra, đôn đốc cơ sở kinh doanh trong khu công nghiệp tổ chức xét nghiệm thường xuyên cho cán bộ, công nhân, xây dựng phương án Trạm y tế lưu động trong khu công nghiệp...; tiếp tục triển khai công tác an sinh xã hội; đặc biệt không để người dân phàn nàn, thắc mắc, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng.

NGỌC HUY