Theo đó, tại huyện Mèo Vạc, trong ngày 9-6, tuyến đường chính xuống sông Nho Quế, vào 3 xã biên giới Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ bị chia bắt, do lượng đất, đá sạt lở từ núi xuống mặt đường quá nhiều; khe suối ngập sâu trong nước khiến một số du khách và người dân địa phương bị mắc kẹt. Hiện nay, cấp chính quyền và lực lượng chức năng, đơn vị đang thi công tuyến đường đã và đang hỗ trợ du khách, người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; cố gắng thông đường sớm nhất để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Mưa lớn khiến đường từ trung tâm huyện Mèo Vạc vào 3 xã biên giới Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ (Mèo Vạc, Hà Giang) bị chia cắt. 

Trước đó, các tuyến đường Thuận Hòa - Thái An; đường Mèo Vạc - Đồng Văn cũng bị chia cắt do ngập lụt, sạt lở. Một lượng lớn đất đá tràn xuống đường lớn tuyến huyện Mèo Vạc - huyện Đồng Văn và nước dâng ngập gần 1m nên các phương tiện không thể đi qua các đoạn đường này.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Hà Giang khuyến cáo người dân, các chủ phương tiện khi di chuyển qua đoạn tuyến này cần phải theo dõi, quan sát và chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

leftcenterrightdel

Khe suối ngập sâu trong nước, lượng đất, đá sạt lở từ núi tràn xuống mặt đường quá nhiều khiến một số du khách và người dân địa phương bị mắc kẹt tại đường xuống sông Nho Quế (Mèo Vạc, Hà Giang). 

leftcenterrightdel
Các lực lượng chức năng, đơn vị đang thi công tuyến đường hỗ trợ đưa du khách, người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

UBND tỉnh Hà Giang đã và đang triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, phổ biến, hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để giảm thiểu thiệt hại.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, từ sáng sớm 9-6 đến sáng sớm 10-6, phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và rải rác có dông (thời gian mưa vừa, mưa to tập trung vào sáng và đêm), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh…

leftcenterrightdel
Hà Giang: Nhiều khu vực bị chia cắt do mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất 

Tin, ảnh: HÀ LINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.